Free Ship đơn hàng từ 100k

Cây dừa-Những tác động đến môi trường

Nguồn gốc của cây dừa

Trong các tài liệu hiện thời, vẫn chưa thể xác định nguồn gốc của cây dừa, có người thì bảo chúng được đến từ Đông Nam Châu Á, có người thì nhận định chúng có nguồn gốc từ miền tây bắc Nam Mỹ. Tuy nguồn gốc vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi, nhưng ta có thể chắc chắn tên khoa học của chúng là Cocos Nucifera thuộc họ cau (Arecaceae). 

Đây là loại thân gỗ, mọc thẳng, có thể đạt tới độ cao tối đa là 30m. Với tầng lá đơn được xẻ thuỳ lông chim cấp 1 thì cuống và gân chính dài từ 4 đến 6m, với tầng lá với gân cấp 2 thì cuống và gân chính dài từ 60-90 cm, hình dáng của các tầng lá sẽ ôm lấy thân tạo thành bẹ.

Chúng là loài cây xuất hiện nhiều ở những vùng nhiệt đới ẩm và đặc biệt phát triển tốt trên loại đất pha cát vì tính chịu mặn tốt. Đặc biệt, dừa là loại cây ưa sáng và mưa trung bình cao. Đó là lý do chính vì sao ta thấy cây dừa xuất hiện rất nhiều tại các bãi biển.

Cây dừa Việt Nam
Cây dừa-Những tác động đến môi trường 6

Dừa có khả năng ở những vùng nhập mặn

Đặc tính cơ bản

Trong các tài liệu hiện thời, vẫn chưa thể xác định nguồn gốc của cây dừa, có người thì bảo chúng được đến từ Đông Nam Châu Á, có người thì nhận định chúng có nguồn gốc từ miền tây bắc Nam Mỹ. Theo thông tin được ghi nhận từ kênh Wikipedia, New Zealand là đảo quốc đầu tiên được xác định có sự xuất hiện của các mẫu hóa thạch cây dừa. Hiện nay thì chúng phân bố rải rắc từ Ấn Độ đến Việt Nam. Đặc biệt ở Việt Nam, khu vực tập trung đông nhất của các hàng dừa là ở các tỉnh miền Tây. Trong đó, thành phố Cần Thơ là vùng đất được xem là đặc sản của cây dừa với các sản phẩm chất lượng liên quan.

Chúng là loài cây sinh trưởng tốt tại những vùng nhiệt đới ẩm (độ ẩm từ 70% – 80%), trên loại đất pha cát và vì có tính chịu mặn tốt nên khả năng sống trong môi trường ngập mặn tốt. Nếu có ý định trồng và chăm sóc dừa, chỉ nên trồng vào 2 tháng cuối năng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến loại đất trồng dừa: 

 • Nơi trồng dừa thì đất phải có độ dày 1m
 • Chịu được lượng mưa thấp nên phải chọn khu đất không ngập úng
 • Dù chịu mặn khá tốt, những không được cho cây dừa tiếp xúc với đất nhiễm mặn liên tục
 • Độ PH đạt tối thiểu 6 -7.
 1. Cây dừa có đóng góp thế nào với môi trường hiện nay? 

Cây dừa là một trong những cây có thể sinh trưởng trong môi trường có điều kiện khắc nghiệt như khô hạn, ngập mặn, hay đất cát nghèo dinh dưỡng. Với khả năng sống sót và thích nghi tốt, cây dừa còn tiên phong trong lĩnh vực góp phần bảo vệ và nuôi dưỡng một môi trường sinh thái khỏe mạnh, tạo không khí ổn định, giúp khía cạnh sinh thái ở đồng bằng sông Cửu Long và dọc các biển miền Trung có cơ hội tham gia phát triển n ông nghiệp và nông thôn bền vững.

Tác động môi trường

Ảnh hưởng tích cực: 

Canh tác việc trồng dừa góp một phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường tự nhiên như cải thiện không khí, bảo vệ môi trường đất nước, và điều hòa khí hậu. 

Những nơi trồng dừa với mật độ dày đặc như tập trung lại thành một không gian lớn thì sẽ có một ưu điểm hơn những nơi trồng lẻ tẻ. Bởi vì thân dừa cao, có nhiều tàu lá, nên chúng sẽ góp phần điều hòa khí hậu, ngăn và lọc các tia bức xạ làm giảm sức nóng với khu vực nơi đó.

Các vườn dừa là nơi tuyệt vời để cung cấp độ ẩm cho môi trường xung quanh, thông qua quá trình thoát hơi từ mặt lá và thân cây. Những tàu lá dừa có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, ví dụ như khi thời tiết nóng bức thì bề mặt trên lá dừa sẽ co lại tránh tình trạng thoát hơi, hoặc khi mưa nhiều thì các tàu lá sẽ mở ra giúp giữ độ ẩm của đất và không khí. Đặc biệt, vì hình dáng của dừa là các tàu lá sẽ mọc tập trung tại ngọn, điều này giúp cây dừa kiểm soát và lưu thông ngọn gió. 

Đặc điểm gây chú ý tiếp theo của cây dừa là phần rễ. Rễ của cây dừa mọc thành chùm, dày kín xung quanh gốc, được phân thành nhiều cấp độ (rễ cấp 1 sẽ sinh ra rễ cấp 2, rễ cấp 2 sinh ra rễ cấp 3 và liên tiếp đến khoảng 7.000 rễ như thế đến khi cây trưởng thành). Nhờ quá trình mọc rễ liên tục và đặc biệt này, cây dừa giúp giữ đất và bảo vệ nguồn nước cung cấp cho chính nó rất tốt. Bộ rễ chằng chịt bám vào đất giúp chúng ăn sâu vào việc giữ đất, chống quá trình xói mòn và hạn chế việc sạt lỡ, đồng thời duy trì các mạch nước ngầm giúp hạn chế hạn hán. 

Dừa là loại cây lâu năm, cũng như các loại khác, dừa góp phần lớn trong việc cải thiện môi trường không khí, giúp người dân và môi trường xung quanh có không khí trong lành nhờ khả năng bảo vệ và chắt lọc khí độc hại. Ngoài ra, các tán lá dừa có công việc chặn lớp bụi, giúp không khí địa phương nơi trồng dừa trong lành. 

Ảnh hưởng tiêu cực:

Vấn đề trồng cây sẽ liên quan mật thiết đến việc sự dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu. Tuy nhiên nếu sử dụng một cách không khoa học thì những vùng trồng dừa sẽ khiến đất và không khí gặp tình trặng bạc màu, thoái hóa đất, hay nặng hơn sẽ làm biến đổi khi hậu của môi trường sống. Ví dụ cụ thể, những cây dừa ở Bến Tre thường bị bọ dừa, đuông dừa, kiến vương tấn công hoặc gặp một số bệnh như khô lá thối đọt. Việc người trồng dừa xịt các loại thuốc bảo vệ phòng sâu bệnh như Mocap, Basudin, Actara đã gây thiệt hại cho môi trường đất và nước của các vùng lân cận. Ngoài cách dùng thuốc trừ sâu, ở một số địa phương thả ong kí sinh để khắc phục bệnh do bọ dừa cánh cứng, nhưng cách làm này vẫn chưa phổ biến, chỉ mới thí điểm tại một số địa phương. 

Do giá dừa thường xuyên biến động nên nhiều hộ gia đình đã thực hiện những vấn đề trồng xen canh. Có hai loại trồng xen canh với dừa, hoặc trồng xen canh với ca cao, hoặc với mô hình nuôi tôm. Trong các loại cây trồng xen canh với dừa thì ca cao giúp cải tạo môi trường đất rất tốt, đồng thời có tác dụng che phủ mặt đất tương tự với dừa, hạn chế sự bốc hơi của nước giúp cho môi trường và độ ẩm được ngày càng cải thiện. Tuy nhiên trong vài năm gần đây thì giá cao giảm, cộng với việc bón thúc phân hóa học và sử dụng thuốc trừ sâu tương tự như với dừa làm đã làm ảnh hưởng đến môi trường đất. Thế nên các hộ gia đình đã thay mô hình này thành mô hình nuôi xen với tôm, đặc biệt là tôm càng xanh. Tuy nhiên với mô hình nuôi bán công nghiệp này thì lượng chất thải của tôm gây ra vẫn có tác động vô cùng lớn với việc gây ra ô nhiễm môi trường.

3.2 Chế biến các sản phẩm dừa ảnh hưởng thế nào? 

Ảnh hưởng tích cực:

Nhân trong vua tạo ra nhiều sản phẩm thúc đẩy nền kinh tế thị trường ngày càng tăng cao. Ngành công nghiệp chế biến dừa ở các năm trở lại đây có các sản phẩm ngày càng phong phú, ví dụ như kẹo dừa, than hoạt tính, hoặc là các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Nhờ công nghệ chế biến tân tiến nên giảm thải được được vấn đề thải ô nhiễm môi trường.

Ảnh hưởng tiêu cực:

Vì các hoạt động chế biến sản xuất từ dừa có nhiều công đoạn thủ công, đặc biệt hệ thống xử lí nước thải ở nước ta vẫn chưa có máy móc tân tiến, nên đây là vấn đề góp phần làm ô nhiễm môi trường nước. Đối với tầng ngầm nông khi đã nhiễm các tạp chất hữu cơ thì khó xử lí thành nước sạch cung cấp cho sinh hoạt. Đối với vùng nước bề mặt, chất thải thừ việc chế biến thành phẩm từ dừa sẽ làm suy thoái chất lượng nước, tác động xấu đến môi trường sống của sinh vật nước.

Sản phẩm từ dừa 

Trong xây dựng

Gỗ dừa trong xây dựng
Gỗ dừa dùng trong xây dựng

Từ khi xưa, cây dừa đã là loài cây được sử dụng để áp dụng và mảng xây dựng như để lớp mái, cột để dựng nhà. Ngày nay, dù cây dừa không còn chỗ đừng mạnh mẽ trong xây dựng nhưng giá trị của nó vẫn còn rất nhiều. Cây dừa sau khi thu hoạch sẽ được dùng khá nhiều trong các công trình thủy lợi. Vì tính chịu nước, chịu mặn, và có độ bền cao nên thường được dùng để gia cố, xây đe, làm cầu khỉ bắc qua kênh,…

Trung quả bì

Còn được gọi là xơ dừa, với khả năng bén lửa tốt và thời gian cháy lâu, nên dùng làm nhiên liệu đốt. Ngoài ra, khói của xơ dừa còn dùng để trở thành nguyên liệu đuổi muỗi và côn trùng. Đặc biệt, nó cũng góp công không ít vào nguyên liệu trong công nghiệp khi được dùng làm bàn chải, dây thừng,…

Gáo dừa

Sản phẩm từ dừa
Cây dừa-Những tác động đến môi trường 7

Đây cũng là một nguyên liệu tương tự xơ dừa khi có khả năng bắt lửa và độ cháy tốt nên được dùng làm chất đốt. Nó là nguyên liệu đặc biệt  với khả năng hấp thụ cực tốt chuyên dùng để sản xuất than để ứng dụng trong hút ẩm, khử mùi,… 

Trong đời sống, gáo dừa còn có thể sử dụng như một cái bát, gầu múc nước hoặc làm đàn, trống 

Gáo dừa khô

Cơm dừa 

Đây là phần màu trắng bên trong trái dừa, kế vỏ dừa, có hương vị béo ngậy và mùi thơm đặc trưng của cây dừa. Cơm dừa có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành món sữa dừa, cốt dừa. Khi được chế biến phơi khô, cơm dừa dùng làm có nguyên liệu bổ trợ như dầu dừa, ăn kèm bánh đa, làm xôi dừa,…

Nước dừa, nước cốt dừa

Nước dừa giàu chất dinh dưỡng như đường, đạm, các chất chống oxi hóa,…Nên chúng có tác dụng giải nhiệt được khuyên dùng trong thời tiết nóng bức, là giải pháp cấp nước giảm nhiệt cấp tốc. Tuy nhiên, do hàm lượng kali trong nước dừa rất nhiều, không nên uống quá nhiều lượng nước dừa trong một ngày, và hạn chế uống khi đang mất nước quá nhiều. Đặc biệt, các mẹ bầu nên sửu dụng nước dừa nhiều để có nhiều nước ối, hỗ trợ quá trình sinh con.

Trên thị trường hiện nay, dễ dàng bắt gặp nước dừa là đồ uống giải khát cấp tốc, hoặc dùng trong chế biến thực phẩm, hoặc được đóng hộp đem đi xuất khẩu,…

Rễ dừa

Phần rễ được dùng làm thuốc nhuộm và ứn dụng trong các bài thuốc dân gian chữa kiết lỵ. 

Thân dừa

Ngày nay, dù cây dừa không còn chỗ đừng mạnh mẽ trong xây dựng nhưng giá trị của nó vẫn còn rất nhiều. Cây dừa sau khi thu hoạch sẽ được dùng khá nhiều trong các công trình thủy lợi. Vì tính chịu nước, chịu mặn, và có độ bền cao nên thường được dùng để gia cố, xây đe, làm cầu khỉ bắc qua kênh,…

Lá dừa

Được sử dụng vô cùng thân quen xung quanh cuộc sống chúng ta như chổi dừa, thảm dừa, nón lá,..Tại các tỉnh vùng Tây Nam Bộ Việt Nam, nông dân dùng lá dừa để lợp mái hay phên để thay cho ngói và tường nhà, gân lá dừa được chế biền thành xiên que nướng thịt. 

Bàn chải gỗ dừa

bàn chải gỗ dừa
Lần đầu tiên gỗ dừa được sử dụng làm bàn chải đánh răng

Khi những cây dừa già không ra trái sẽ bị chặt bỏ, gỗ của chúng được sử dụng để làm ra sản phẩm độc đáo đó là bàn chải gỗ dừa.

Khai thác và bảo quản

Tập trung khai thác những cây đã già và những cây bị sâu bệnh nặng. Liên tục trồng những cây non. Chặt già, mới mọc giúp bà con có nguồn năng suất hoạt động liên tục, đảm bảo kinh tế luôn vận hành từ các sản phẩm của cây dừa.

Sau khi khai thác, cần bảo quản và sử dụng sản phẩm càng sớm càng đảm bảo được chất lượng. Tránh tình trạng dừa bị ẩm trong các nhà kho, bị cồn trùng cắn phá làm ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng sản phẩm, khiến kinh tế bị trì trệ giảm giá trị của thương phẩm.

nKv iEt3 tzNhi6D6pxtEVI4BilkSkzNNibSKckq 5hka Dq3Vl4fZ01nYezSJUGd0tE L6psBqWm 9FeXEP2Lc05S2JY43SzDzJDO9ASH0q3m9lpYfMy7r4oJ5IawTu2VK32k

Hàng dừa Việt Nam

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về cây dừa như giới thiệu chúng, đặc điểm riêng biệt, các bài thuốc dân gian, cũng như cách phòng bệnh cho cây sao cho tốt. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thật nhiều kiến thức về đời sống nói chung và về cây dừa nói riêng.

Tham khảm tại nguồn: Wikipedia

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Nội Dung Chính

Tip Sống Xanh

Tin liên quan

0
  0
  Giỏ Hàng Của Bạn
  Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng