Lối sống xanh và 3 điều cần biết

Chúng ta vẫn luôn tin rằng, càng tẩy rửa và lau nhà cửa nhiều, ngôi nhà càng sạch sẽ. Tuy nhiên, các chất tẩy rửa cũng dễ dàng gây ô nhiễm môi trường do chứa đầy các chất độc hại. Vậy làm sao để có một lối sống xanh đúng cách?

May mắn thay, có những sản phẩm thân thiện với môi trường và không ảnh hưởng đến bạn, gia đình và môi trường, giúp thúc đẩy lối sống xanh bởi hầu hết các sản phẩm này được sản xuất bởi các thương hiệu cam kết bảo kệ môi trường. Các sản phẩm sử dụng các thành phần phân hủy sinh học, hoặc có kỹ thuật canh tác an toàn và bền vững.

Tham khảo thêm về hành trình sống xanh: Hành trình sống xanh bắt đầu từ đâu?

Mỗi chúng ta cần phải duy trì một lối sống xanh để bảo vệ môi trường. Các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường không chỉ giúp ngôi nhà luôn sạch sẽ mà còn bảo vệ môi trường sống xung quanh bạn.

Xem thêm về: Sản xuất xanh – Mắt xích quan trọng để tăng trưởng

Với những sản phẩm như vậy, bạn có thể thực hành ngay tại nhà. Làm sạch xanh về cơ bản liên quan đến việc làm sạch bằng cách sử dụng các sản phẩm và quy trình an toàn cho môi trường. Các sản phẩm sử dụng không được chứa các hóa chất độc hại như phthalates, sulfat, amoniac, clo, nước hoa nhân tạo natri hydroxit hoặc màu nhân tạo. Những nguyên liệu tự nhiên như chanh, giấm hoặc muối nở.

Bắt đầu một lối sống xanh với chanh

Bằng cách áp dụng các phương pháp làm sạch, bạn sẽ không chỉ bảo vệ bản thân và gia đình mà còn bảo vệ môi trường khỏi tác hại của các hóa chất độc hại.

Lối sống xanh với nguồn cung cấp làm sạch tự nhiên

Bạn đã biết làm thế nào để có một lối sống xanh chưa? Tham khảo thêm tại Hạn chế rác thải nhựa

Bạn có thể dễ dàng tự làm các sản phẩm tẩy rửa tại nhà. Những nguyên liệu sẵn có có thể tận dụng để tạo ra những chất liệu thân thiện với môi trường. Những điều này tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng hoàn hảo để bắt đầu lối sống xanh của bạn.

Dưới đây là danh sách các thành phần phổ biến, an toàn với môi trường mà bạn có thể sử dụng một mình hoặc kết hợp cho mọi nhu cầu làm sạch của mình để có một lối sống xanh ngay từ bây giờ.

Baking soda

Baking soda, hay còn được gọi là bột bicarb, là một chất kháng vi-rút hiệu quả, hoàn hảo để loại bỏ dầu mỡ và bụi bẩn và giúp bạn thực hành lối sống xanh. Nó tạo ra một chất làm sạch tuyệt vời, đặc biệt là khi được sử dụng cùng với giấm.

ARCHAEOLOGY OF BREAD - Baking Soda - Chef's Mandala

Giấm trắng

Giấm là một sản phẩm đa dụng mà bạn có thể dùng để tẩy hầu hết các loại vết bẩn bao gồm dầu mỡ, bụi bẩn, mùi hôi, nấm mốc. Ngoài ra, bạn có thể một vài giọt tinh dầu yêu thích của bạn để khử mùi hơi khó chịu của giấm.

Phân Biệt 5 Loại Giấm Thường Dùng Trong Nấu Ăn Mà Bạn Nên Biết | Cooky.vn

Nước chanh

Nước chanh là một người bạn không thể thiếu đồng hành trong hành trình của lối sống xanh của bạn. Bạn có tin không? Không có gì nói lên “ngôi nhà sạch sẽ” hơn mùi tuyệt vời của chanh. Nước cốt chanh tự nhiên loại bỏ nấm mốc, dầu mỡ và làm bóng các bề mặt cứng.

Bạn có thể sử dụng nước chanh để điều trị trào ngược axit không? | Vinmec

Rượu

Cồn là một chất khử trùng tuyệt vời và cũng không bất ngờ khi chúng được đặt trong danh sách bắt đầu lối sống xanh của bạn. Tuy nhiên, vì mục đích an toàn, hãy sử dụng cồn isopropyl (còn được gọi là cồn tẩy rửa) hoặc cồn hạt cho mục đích làm sạch.

Top 10 loại rượu ngon nhất thế giới |Cửa hàng bán rượu ngoại chính hãng cao cấp

Hydrogen peroxide

Hydrogen peroxide thường được sử dụng để khử trùng vết thương. Bạn có thể sử dụng nó xung quanh nhà của bạn để khử trùng nhà bếp hoặc phòng tắm của bạn. Nó cũng là một chất tẩy vết bẩn tuyệt vời cho vải và vữa, nhờ tác dụng tẩy nhẹ của nó.

7 Cleaning Uses for Hydrogen Peroxide and Baking Soda | Kitchn

Tinh dầu

Bạn muốn vừa duy trì một lối sống xanh lành mạnh, vừa góp phần thơm tho cho ngôi nhà của mình? Hãy mua tinh dầu để bắt đầu lối sống xanh cho bản thân, gia đình và xã . Ngoài việc làm cho ngôi nhà của bạn có mùi thơm, thêm một số loại tinh dầu như hoa oải hương hoặc dầu cây trà vào bất kỳ công thức làm sạch tự nhiên nào sẽ loại bỏ vi khuẩn.

Sự thật về các loại tinh dầu - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Một số loại tinh dầu tốt nhất để làm sạch hoàn hảo để bắt đầu lối sống xanh của bạn:

  • Chanh vàng
  • Hoa oải hương
  • Bạch đàn
  • Cây chè
  • Cam hoang dã
  • Muối ăn
  • Muối không chỉ dành cho thực phẩm của bạn, nó còn là một khoáng chất đa năng hoàn hảo để tẩy rửa chất bẩn. Muối cũng làm tăng tác dụng làm sạch của các thành phần khác, chẳng hạn như giấm hoặc bicarbonate soda, khi kết hợp với nhau.

Hạt xà phòng

Hạt xà phòng là loại quả mọng tạo ra xà phòng tự nhiên, được gọi là saponin. Xà phòng này tạo bọt rất tốt và rất tốt để loại bỏ bụi bẩn. Bạn sẽ thích nó có mùi như thế nào khi bạn trộn nó với nước. Hạt xà phòng cũng chống nấm, chống vi khuẩn và chống vi trùng.

Chất tẩy rửa

Sử dụng chất tẩy rửa thân thiện với môi trường có độ PH trung tính, không có mùi thơm và an toàn cho bể tự hoại. Chất tẩy rửa rất tốt để loại bỏ bụi bẩn.

Lối sống xanh với công thức làm sạch cây xanh tại nhà

Với những vật dụng làm sạch xanh này, bạn có thể dễ dàng tự làm sạch thân thiện với môi trường tại nhà và có một lối sống xanh bền vững. Dưới đây là một số công thức bạn có thể làm theo để tạo ra các sản phẩm tẩy rửa khác nhau phù hợp với mọi nhu cầu làm sạch của mình.  

Chất tẩy rửa đa năng giúp có một lối sống xanh hoàn hảo

Tạo chất tẩy rửa đa năng mà bạn có thể sử dụng khắp nơi trong nhà để lau bề mặt và làm vệ sinh nhà cửa. Kết hợp các phần giấm trắng và nước bằng nhau. Thêm khoảng 10 giọt tinh dầu để che bớt mùi giấm nếu bạn thấy nó khó chịu. Bạn cũng có thể thay thế tinh dầu bằng vỏ chanh hoặc cam. Mặc dù chất tẩy rửa đa năng này sẽ loại bỏ hầu hết mọi vết bẩn xung quanh nhà của bạn, nhưng không sử dụng nó để làm sạch bề mặt đá cẩm thạch, đá hoặc đá granit.  

Tự làm chất tẩy rửa dầu mỡ

Chất tẩy rửa dầu mỡ này sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ cặn bẩn bám trên máy hút mùi bếp, giá đỡ lò nướng và vỉ nướng của bạn. Để tạo ra nó, hãy kết hợp 1/2 cốc amoniac sủi bọt với lượng nước vừa đủ để đổ đầy thùng một gallon.  

Nước lau sàn nhà tự chế

Đây có lẽ là cách dễ nhất để có sàn nhà sạch sẽ. Chỉ cần thêm 1/4 cốc giấm vào xô nước nóng của bạn và một vắt xà phòng castile, sau đó chà sạch.  

Tẩy tế bào chết tự chế hạng nặng

Bạn có thể tạm biệt những vết rỉ sét trên bồn rửa bằng sứ hoặc men và bồn tắm của bạn bằng cách lấy 1/2 quả chanh nhúng vào 1/2 cốc bột hàn the và dùng nó để chà bề mặt, sau đó rửa sạch.   

Nước lau kính tự nhiên

Công thức làm sạch xanh này sẽ để lại cho bạn cửa sổ và gương sạch lấp lánh. Kết hợp 1 cốc cồn tẩy rửa (isopropyl), 1 cốc nước và 1 muỗng canh. Giấm. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp này để làm bóng gạch cứng, chrome và các bề mặt khác.  

Tự làm nước tẩy bồn cầu

Kết hợp 1 cốc giấm trắng, 1 muỗng canh. bicarbonate soda và 10 giọt tinh dầu yêu thích của bạn. Lắc kỹ rồi đổ hỗn hợp vào bồn cầu của bạn. Để yên trong vài phút, sau đó cọ rửa bằng bàn chải vệ sinh.  

Nước lau gỗ tự chế

Cho 2 thìa dầu ô liu, 1 thìa dấm trắng và một lít nước ấm vào bình xịt. Xịt hỗn hợp lên gỗ và sau đó lau khô bằng khăn mềm. Hãy nhớ lau sạch khi sử dụng chất tẩy rửa này cho sàn gỗ của bạn vì dầu ô liu để lại cặn trơn trượt.  

Bột giặt tự nhiên

Rất khó để tìm các sản phẩm tẩy rửa hữu cơ cho đồ giặt của bạn trừ khi bạn tự làm. Để làm bột giặt, kết hợp 1 cốc soda giặt, ½ cốc muối nở, ½ cốc axit xitric, ¼ cốc muối và 1 thanh xà phòng glycerin nghiền mịn, nghiền mịn. Cho tất cả các nguyên liệu vào lọ có nắp.  

Tẩy vết bẩn tự chế

Hãy trộn với nhau 1/4 cốc giấm trắng, 1/4 cốc bicarbonate soda, một chút xà phòng lỏng và 2 cốc nước. Lắc hỗn hợp và giữ trong bình xịt để sử dụng bất cứ khi nào bạn có vết bẩn khó làm sạch.  

Duy trình lối sống xanh bằng cách nào?

Nếu bạn không có thời gian để tự làm các sản phẩm làm sạch bằng những sản phẩm tự nhiên, đừng lo lắng, có một số sản phẩm làm sạch tự nhiên khá tốt trên thị trường hiện nay. Những sản phẩm này có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường và các thương hiệu sản xuất chúng có ý thức về sức khỏe của gia đình bạn và môi trường.   Dưới đây là một số sản phẩm làm sạch xanh tốt nhất để bạn lựa chọn.  

Method

Đây là một thương hiệu nổi tiếng phổ biến trong các ngôi nhà của người Mỹ. Công ty sử dụng các thành phần có nguồn gốc tự nhiên, không độc hại để làm tất cả các sản phẩm tẩy rửa của mình. Họ cũng sử dụng bao bì thân thiện với môi trường và không có độc hại. Method có một dòng sản phẩm làm sạch bao gồm nước rửa tay, khăn lau đa năng và gói bột giặt.    

Common Good

Common Good sản xuất các sản phẩm tẩy rửa có thể phân hủy sinh học phân hủy nhanh chóng một cách tự nhiên mà không để lại bất kỳ chất độc nào trong môi trường. Các sản phẩm này có dạng bao bì bằng nhựa hoặc thủy tinh, bạn có thể nạp đầy tại bất kỳ trạm nạp nào của họ trên toàn thế giới. Các sản phẩm Common Good phổ biến bao gồm Nước tẩy rửa đa năng Oải hương và Xà phòng rửa tay Bergamot.  

Mrs. Meyer’s

Các sản phẩm của Mrs. Meyer được tạo ra bằng cách sử dụng các thành phần tự nhiên mang đến cho bạn trải nghiệm làm sạch an toàn, không tì vết. Những sản phẩm này đi kèm là những mùi hương ngọt ngào như hoa, húng quế và kim ngân. Bạn có thể xem chính xác những gì đi vào từng sản phẩm từ bảng thuật ngữ thành phần trên trang web của họ.  

Ecover

Các sản phẩm của Ecover được làm từ dung môi, tác nhân và vật liệu đóng gói có nguồn gốc tự nhiên. Họ cũng mang dòng sản phẩm xà phòng và chất tẩy rửa Không có mùi thơm, hoàn hảo cho trẻ sơ sinh và người lớn có làn da nhạy cảm. Các sản phẩm này hoàn toàn phù hợp để giúp bạn có một lối sống xanh sạch đẹp, thân thiện với môi trường.

Kitchen Stone

Kitchen Stone tạo ra một khối làm sạch giống như đá bọt sinh thái được làm từ chai thủy tinh tái chế. Đây là một hãng tiêu dùng đáng tin cậy để bắt đầu lối sống xanh của bạn. Đá hoạt động tốt trên bề mặt nóng hoặc lạnh và có thể được sử dụng an toàn trên hầu hết các đồ dùng nhà bếp bao gồm lò nướng, gốm sứ, đồ thủy tinh, nồi, chảo và các bề mặt nấu nướng khác.

Tại sao duy trì lối sống xanh lại quan trọng

Có một lối sống xanh đi kèm với rất nhiều lợi ích cho bạn, gia đình bạn và môi trường. Dưới đây là một số cách làm sạch xanh sẽ thay đổi cuộc sống của bạn:  

Ngôi nhà và gia đình khỏe mạnh hơn với lối sống xanh

Các sản phẩm tẩy rửa hữu cơ không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào, do đó, bạn và gia đình được bảo vệ khỏi tiếp xúc với các chất độc hại và khói. Bạn cũng không phải lo lắng về ngứa da, mắt, chảy nước mũi, ho liên tục hoặc các tác dụng phụ khác liên quan đến hóa chất độc hại khi làm sạch bằng các sản phẩm xanh.  

Một lối sống xanh giúp đồ dùng trong nhà giữ đồ bền lâu hơn

Một trong những lợi ích tốt nhất của việc chuyển sang sử dụng các sản phẩm làm sạch xanh là tác dụng của chúng có xu hướng kéo dài hơn nhiều. Các sản phẩm tẩy rửa thương mại chứa đầy đủ các loại hóa chất mạnh có xu hướng ảnh hưởng tiêu cực đến kết cấu và tuổi thọ của hầu hết các vật dụng trong nhà. Tuy nhiên, với các sản phẩm tẩy rửa xanh, không có hóa chất để ảnh hưởng đến tuổi thọ của đồ dùng của bạn.  

Tiết kiệm tiền

Các sản phẩm tẩy rửa thương mại có thể khá tốn kém. Tiết kiệm tiền bằng cách tự làm các sản phẩm làm sạch xanh của riêng bạn. Bạn cũng có thể mua chất tẩy rửa đa năng thân thiện với môi trường có thể thực hiện nhiều công việc, Do có nhiều sản phẩm tự nhiên, các sản phẩm tẩy rửa hữu cơ hiện nay đã trở nên rẻ hơn so với chất tẩy rửa thông thường.  

Giúp làm sạch dễ dàng hơn

Có một vài sản phẩm đáp ứng nhu cầu làm sạch chung của bạn thay vì toàn bộ kho sản phẩm độc hại giúp việc dọn dẹp dễ dàng hơn. Bạn có thể nhận nhiều công việc vệ sinh mà không cần phải chuyển đổi sản phẩm. Ví dụ, giấm có thể dễ dàng loại bỏ nấm mốc, làm sạch bồn cầu cửa sổ, v.v.  

Thân thiện với môi trường

Hầu hết các thương hiệu làm sạch xanh do cam kết về tính bền vững và bảo tồn môi trường, thường sẽ liệt kê đầy đủ các thành phần của chúng. Trong hầu hết các trường hợp, đây là những thành phần tự nhiên phổ biến mà tất cả chúng ta đều quen thuộc.  

Chất lượng không khí sạch hơn, trong lành hơn

Có những người nhạy cảm với mùi hóa chất nồng nặc và các sản phẩm gia dụng có mùi thơm khiến da họ bị ngứa. Các sản phẩm như vậy có chứa phthalates, được biết đến là chất gây kích ứng. Mặt khác, các sản phẩm tẩy rửa xanh sử dụng hương thơm tự nhiên hoặc tinh dầu an toàn cho cả những người nhạy cảm nhất.  

An toàn cho gia đình 

Khi bạn từ bỏ các chất tẩy rửa truyền thống để sử dụng những chất tẩy rửa thân thiện với môi trường, bạn đã tạo ra một bầu không khí an toàn hơn cho bạn và gia đình bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ dễ bị nhiễm độc hóa chất. Việc bắt đầu và duy trì một lối sống xanh giúp hạn chế các trường hợp mắc bệnh hen suyễn và dị ứng đang có xu hướng gia tăng. Ô nhiễm cũng đang trên một quỹ đạo đáng lo ngại. Hóa chất độc hại trong các sản phẩm hàng ngày là nguyên nhân rất lớn gây ra ô nhiễm nguồn nước.

Lối sống xanh hiện nay là một xu hướng và trào lưu được nhiều bạn trẻ tích cực ủng hộ nhằm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường không chỉ góp phần bảo vệ mà còn góp phần giữ gìn màu xanh và sức khỏe cho Trái Đất.

Nếu chưa bắt đầu, hãy thử bắt đầu lối sống xanh ngay từ bây giờ!

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

3.157 bình luận