Tìm kiếm
Close this search box.

Bàn chải đánh răng bằng tre có tốt không?

Bạn đang sống trong một xã hội không ngừng phát triển, bởi lẽ đó, các vấn đề về môi trường ngày một gia tăng. Ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt, bởi lẽ đó cũng trở thành một vấn đề không chỉ những người nổi tiếng mà người dân trên thế giới cũng quan tâm và bàn tán rất nhiều. Mỗi hành vi của chúng ta không chỉ ảnh hưởng và tác động xấu đến môi trường mà còn ảnh hưởng đén thực vật, đất, nguồn nước mà còn đến các loài và hệ sinh thái.

Ngày nay, những lo ngại về môi trường đang là vấn đề nghiêm trọng thực sự của Trái đất. Càng sử dụng nhiều nhựa, chúng ta càng gây ra nhiều tác hại đối với thế giới sống. Nghe có vẻ tưởng chừng đơn giản, nhưng nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc chuyển sang bàn chải đánh răng bằng tre là một cách đơn giản và dễ dàng để giảm thiểu việc sử dụng đồ nhựa tại nhà.

bàn chải nhựa gây ô nhiễm môi trường
Bạn có từng thắc mắc rằng, tại sao bàn chải đánh răng bằng nhựa chúng ta vẫn luôn dùng hiện nay có ảnh hưởng xấu đến môi trường hay không?

Bàn chải đánh răng bằng nhựa truyền thống được báo cáo rằng chúng tạo ra hơn 448 triệu tấn nhựa mỗi năm. Chúng gây ra những vấn đề lớn đối với môi trường vì nhựa không thể phân hủy sinh học và không thể tái chế.

Gần đây chúng ta thường nghe nói nhiều về bàn chải tre như là một sản phẩm thân thiện môi trường thay thế cho bàn chải nhựa. Vậy bàn chải đánh răng bằng tre có tốt không, cùng ECO-B tìm hiểu về sản phẩm này

Dưới đây là những điều bạn nên biết về bàn chải đánh răng được làm từ tre

1. Bàn chải đánh răng tre là gì?

ban chai danh rang tre edited
Bàn chải đánh răng bằng tre Việt nam

Bàn chải đánh răng bằng tre tương tự như bất cứ những loại bàn chải khác bạn có thể tìm thấy trên thị trường. Với thiết kế tương tự, chúng vẫn giữ các chức năng cơ bản của bàn chải là loại bỏ các mảng thức ăn và mảng bám trên răng của bạn. Sự khác biệt chính giữa bàn chải đánh răng bằng tre và bản chải đánh răng bằng nhựa là chất liệu của tay cầm

Có thể bạn nghĩ bàn chải đánh răng bằng tre là một sản phẩm mới, được tạo ra bởi những nhà hoạt động muốn bảo vệ môi trường, thực chất, chúng là một trong những loại lâu đời nhất. Chiếc bản chải đầu tiên được phát minh ở Trung Quốc vào thế kỷ 15 và có lông làm bằng lông lợn, tay cầm bằng tre.

Mặc dù hầu hết lông trên bàn chải tre hiện đại được làm từ nhựa, một số bàn chải tre vẫn có lông làm từ lông lợn rừng. Một số loại lông bàn chải có chứa than hoạt tính, có tác dụng làm trắng răng.

Bạn có thể mua sản phẩm bàn chải tre tại đây

2.Tre có thực sự thân thiện với môi trường?

Green Travel Lets Go Facebook Post 15
Cây tre là vật liệu bền vững

Tre là một vật liệu khác với nhựa và gỗ. Cây tre mọc nhanh, ít tốn công chăm sóc và có thể phát triển mạnh mà không cần phân bón hoặc thuốc trừ sâu

Khi được sử dụng như tay cầm của bàn chải đánh răng, chúng tạo ra ảnh hưởng không đáng kể so với nhựa đến hệ sinh thái. Điều này do tre có thể phân hủy sinh học. Bạn có thể sử dụng tay cầm cỡ trẻ em của bàn chải để ủ phân sau khi loại bỏ lông nhựa. Bạn cũng có thể tìm những cách sáng tạo của riêng mình để tái sử dụng tay cầm của bàn chải đánh răng, chẳng hạn như biến chúng thành điểm đánh dấu cây cho khu vườn của bạn

Một điều đáng lưu ý là nếu chúng bị ném vào thùng rác như cách bạn vẫn làm với bàn chải thông thường, chúng cũng sẽ không thân thiện với môi trường hơn các loại bàn chải khác.

Nếu bạn muốn một loại có thể làm phân trộn, bạn luôn có thể chọn bàn chải đánh răng có tay cầm bằng tre và lông lợn rừng. Hãy nhớ rằng lông bàn chải lợn có xu hướng cứng hơn so với lông bàn chải nhựa và lông cứng có thể làm mòn men răng của bạn và là nguyên nhân gây tụt nướu.

3.Cách sử dụng bàn chải đánh răng bằng tre

Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng có tay cầm bằng tre giống như khi sử dụng bàn chải đánh răng bằng nhựa. Bởi lẽ đó, bạn cũng cần lưu ý những điều tương tự. Khi lựa chọn, hãy chú ý đến kích thước của đầu bàn chải, hình dạng của tay cầm và loại lông bàn chải. Lý tưởng nhất là bàn chải có lông mềm và có đầu chải vừa khít với miệng. Tay cầm của bàn chải đánh răng phải dễ cầm.

Bạn cũng cần thay bàn chải đánh răng bằng tre thường xuyên như các loại bàn chải đánh răng khác. Bạn nên thay thế từ ba đến bốn tháng một lần, hoặc khi bạn nhận thấy lông bàn chải bị hỏng. Thay bàn chải đánh răng cũ là cách giúp bạn đảm bảo sức khỏe răng miệng.

4.Lời khuyên khi sử dụng bàn chải đánh răng bằng tre

Bàn chải đánh răng là vật dụng cần thiết và không thể thiếu đối với mỗi người. Vì vậy, bạn cần bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách để làm sạch vi khuẩn và đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bạn. Dù là bàn chải tre hay bất kỳ loại bàn chải nào thì bạn cũng cần chú ý vệ sinh sạch sẽ.

Làm sạch sau khi sử dụng

Sau khi đánh răng, điều tốt nhất bạn nên làm là rửa sạch bàn chải dưới vòi nước đang chảy. Điều này sẽ làm cho các mảnh thức ăn bị tuôn ra. Bên cạnh đó, bạn lưu ý không nên cất bàn chải ngay vì lúc này bàn chải còn ướt là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Đặt bàn chải thẳng đứng khi sử dụng

Phòng tắm là nơi ẩm thấp. Nơi đây chứa rất nhiều nấm mốc và vi khuẩn nên sau khi sử dụng bàn chải bạn cần chú ý đặt thẳng đứng để đảm bảo bàn chải được ráo nước và sạch sẽ hơn. Nếu đặt bàn chải nằm ngang, lông bàn chải sẽ không khô. Trong tình huống đó, vi khuẩn sẽ có môi trường để phát triển nhanh chóng.

Đặc biệt, bạn không nên để bàn chải cạnh nhau, bởi việc này có thể gây lây lan vi khuẩn từ bàn chải đánh răng của người này sang bàn chải đánh răng của người khác.

Không để bàn chải quá gần bồn cầu

Thiết kế phòng tắm ở Việt Nam thường kết hợp với bồn cầu. Do đó, đây là môi trường cho vi khuẩn sinh sống và phát triển. Khi sử dụng xong bàn chải, bạn cần để xa bồn cầu để tránh vi khuẩn bám vào bàn chải. Trước khi sử dụng, hãy nhúng bàn chải vào nước sôi từ một đến hai phút để làm sạch vi khuẩn.

Gia hạn nó khi cần thiết

Để tối đa hóa khả năng sử dụng của bàn chải đánh răng, bạn nên thay chúng 2-3 tháng. Tuy nhiên, bạn cũng cần dựa vào tình trạng sử dụng bàn chải hiện tại để thay thế nó. Nếu lông bàn chải bị xơ và không còn sử dụng được như ban đầu, bạn cần thay chúng ngay lập tức. Bởi nếu bạn tiếp tục sử dụng bàn chải trong tình trạng hư hóng, đây sẽ là một môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn để sản sinh và gây tác hại xấu đến răng miệng của bạn.

Không tiệt trùng bàn chải trong lò vi sóng

Khử trùng bàn chải đánh răng trong lò vi sóng là một quan niệm sai lầm. Có nhiều người nghĩ rằng nó sẽ là một lựa chọn lý tưởng để làm cho bàn chải của bạn sạch sẽ. Tuy nhiên, đối với bàn chải tre, khi cho vào lò vi sóng, phần lông bàn chải không còn nguyên vẹn như ban đầu.

Bảo quản bàn chải tre dùng một lần

Bàn chải đánh răng dùng một lần của khách sạn tre được du khách ưa chuộng. Hơn nữa, chất liệu từ tre tự nhiên nên được đánh giá cao về khả năng bảo vệ môi trường. Việc chăm sóc bàn chải tre dùng một lần cũng tương tự như bàn chải tre tái sử dụng. Bạn có thể áp dụng các cách tương tự để bảo quản bàn chải tre của bạn.

5.Lợi ích của bàn chải đánh răng bằng tre

Giảm tác động đến môi trường

Một trong những lý do mà hàng triệu người đã chuyển từ bàn chải đánh răng nhựa sang bàn chải đánh răng tre là vì khả năng kháng khuẩn tự nhiên của tre. Điều đó cũng có nghĩa là bàn chải đánh răng bằng tre của bạn ít có khả năng chứa vi khuẩn hơn bàn chải đánh răng bằng nhựa của bạn.

Quá trình sản xuất bản chải tre

Việc sản xuất bàn chải đánh răng bằng tre không đòi hỏi quá nhiều nguồn lực. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể làm phân trộn từ chổi tre đã qua sử dụng. Bạn cũng có thể ném những chiếc lông bàn chải tiêu chuẩn vào thùng rác tái chế hoặc rác gia dụng miễn là chúng được tách ra khỏi đầu bàn chải đánh răng.

Sức sống mãnh liệt của tre

Tre là loại cây phát triển nhanh nhất trên thế giới. Nó thậm chí còn được ghi nhận là cao hơn 91 cm chỉ trong một ngày. Điều này có nghĩa là tre là nguyên liệu có thể thu hồi hoàn toàn trong quá trình khai thác.

Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, do đó, người dân không cần sử dụng thuốc trừ sâu hoặc phân bón có hại để tạo điều kiện cho cây.

Thiết kế đơn giản nhưng ấn tượng của bàn chải tre

Bàn chải đánh răng bằng tre thường có thiết kế thời trang tối giản nhưng thanh lịch. Nhiều công ty tập trung vào thiết kế đẹp mắt để góp phần mang lại cảm giác thân thiện với môi trường.

Bàn chải đánh răng được làm từ tre tăng cường hiệu quả của việc vệ sinh răng miệng

Bàn chải đánh răng an toàn vệ sinh từ tay cầm đến lông bàn chải. Mỗi chiếc bàn chải đánh răng bằng tre đều được đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trải qua quá trình chọn lọc và cẩn thận. Vì tre có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, nên nó có thể giúp chống lại các nguyên nhân gây ra mảng bám, hôi miệng và vệ sinh răng miệng kém.

Mặt khác, bàn chải đánh răng bằng nhựa được làm từ các hóa chất như polypropylene và polyethene, được biết là gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng với khả năng xâm nhập vào cơ thể qua đường máu.

An toàn khi bị đốt

Sau khi sử dụng, trong trường hợp bạn không sử dụng chổi để ủ hoặc tái chế, bạn có thể đốt chúng luôn. Tre không thải ra khí độc hay hóa chất như nitơ oxit, lưu huỳnh đioxit nên luôn thân thiện với môi trường và sức khỏe con người.

Giảm thải rác thải nhựa

Người ta ước tính rằng có khoảng 30 triệu chiếc bàn chải đánh răng bằng nhựa bị vứt bỏ ở Úc. Trong khi đó, một quốc gia lớn như Mỹ được ghi nhận là hơn một tỷ.

30 triệu bàn chải đánh răng ở Úc tương đương với khoảng 1000 tấn vật liệu không phân hủy được trong các bãi chôn lấp mỗi năm, có thể mất tới 400 năm để phân hủy. Và trong thời gian đó, chúng sẽ trôi dạt khắp nơi và gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, bàn chải đánh răng bằng tre là một lựa chọn lý tưởng để mọi người giảm thiểu lượng rác thải nhựa được đưa ra môi trường.

Sử dụng bàn chải tre tức là mỗi chúng ta đang chữa lành cho Trái Đất

Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe toàn diện cho cả gia đình, nhiều gia đình hiện nay đã bắt đầu có ý thức thực hiện lối sống xanh, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện. Bởi vậy, tại sao chính bạn không thực hành sử dụng các vật liệu thân thiện để chăm sóc gia đình và thế giới của chúng ta?

Người dân ngày càng nhận thức được yêu cầu cấp thiết của việc bảo vệ môi trường sống nên việc sử dụng các sản phẩm môi trường đang có xu hướng tăng mạnh. Nhiều người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các thương hiệu với cam kết vì mục đích “xanh” bởi họ mong muốn được sống trong một bầu không khí trong lành, cuộc sống nói không với chất thải và các khí đốt độc hại gây ảnh hưởng xấu đến con người.

Gần đây, cả thế giới đang dần theo xu hướng sống xanh bằng cách sử dụng nhiều hơn các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi, ống hút, cốc, hộp làm từ giấy. Đây là một dấu hiệu tích cực để bảo vệ sức khỏe của Trái đất. Bên cạnh những sản phẩm đó, bàn chải đánh răng bằng nhựa cũng có thể là một vật dụng cần được thay thế.

Bạn có thể nghĩ rằng sử dụng bàn chải đánh răng bằng tre sẽ khó và không thoải mái. Tuy nhiên, điều tưởng chừng khó thực tế lại rất dễ dàng. Nếu bạn để xu hướng sử dụng nó và các vật liệu thân thiện với môi trường khác trở thành một phong cách sống trong thời đại mới, thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Tất cả sự sống trên Trái đất này và mọi thứ xung quanh chúng ta đều là nhân tố tạo nên môi trường. Vì vậy, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của mỗi người nói riêng và của nhân loại nói chung. Hãy lên tiếng và hành động để ngăn chặn làn sóng nhựa. Một người không thể thay đổi được gì. Nhưng mọi người trên thế giới này đều có thể tạo ra một sự khác biệt hoàn toàn.

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Mục Lục

Tip Sống Xanh

Tin liên quan

bàn chải nhựa gây ô nhiễm môi trường

Bàn chải đánh răng bằng tre có tốt không?

Gần đây chúng ta thường nghe nói nhiều về bàn chải tre như là một sản phẩm thân thiện môi trường. Vậy bàn chải đánh răng bằng tre có tốt không, cùng tìm hiểu về sản phẩm này

0
    0
    Giỏ Hàng Của Bạn
    Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng