Tìm kiếm
Close this search box.

Các loại hình du lịch- Đâu là xu hướng?

Ngày nay, du lịch phát triển bền vững là một trong những mục tiêu hàng đầu của ngành du lịch. Vậy liệu bạn có biết đến các loại hình du lịch hiện tại và đâu là xu hướng cho tương lai?

Do những vấn đề cấp thiết liên quan đến môi trường, mọi người ngày càng có ý thức hơn về cuộc sống xung quanh và mong muốn có những giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn cho các hoạt động hàng ngày.

Bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ “du lịch xanh”, “du lịch sinh thái” và “du lịch bền vững” . Liệu bạn đã hiểu đúng về những thuật ngữ du lịch này? Liệu chúng ta có đang nhầm lẫn chúng với nhau? Hình thức du lịch như thế nào là phù hợp với bạn?

Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát đối với các loại hình du lịch có lợi cho môi trường nói trên.

Các loại hình du lịch

Sự khác biệt chính giữa du lịch xanh, du lịch sinh thái và du lịch bền vững là loại hình du lịch sau có phạm vi rộng hơn so với hình thức du lịch trước. Điểm khác biệt cơ bản giữa du lịch bền vững và du lịch sinh thái là loại hình du lịch, từ sang trọng đến thậm chí ít ỏi hoặc khám phá đơn giản, và bao gồm mọi thứ từ rừng nhiệt đới đến thành phố.

1. Du lịch xanh là gì?

du lich xanh 2

Ngày nay, du lịch xanh được dùng để chỉ loại hình du lịch khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lí nhằm giảm thiểu và ngăn ngừa những tác động tiêu cực của con người đến môi trường.

Nói cách khác, mục tiêu của loại hình du lịch này là cố gắng giảm thiểu và đảo ngược những tác động tiêu cực của du lịch. Chúng bao gồm: tình trạng quá tải, tàn phá di sản và môi trường, toàn cầu hóa, thay đổi xã hội bất lợi và nhiều vấn đề khác.

Rất may, ngày càng có nhiều điểm đến và doanh nghiệp du lịch tập trung vào việc trở nên bền vững hơn và khuyến khích du lịch có trách nhiệm.

Ví dụ, một số sáng kiến của ​​du lịch xanh là sử dụng các vật dụng làm sạch thân thiện với môi trường, chìa khóa phòng làm từ vật liệu có lợi đối với môi trường.

Đây là một bước khởi đầu của du lịch phát triển bền vững, giúp các nguồn chi phí được giảm thiểu tối đa mà vẫn có những hình thức du lịch gần gũi với thiên nhiên và môi trường.

Tuy nhiên, đừng lầm tưởng du lịch xanh với các loại hình du lịch thực sự nhằm mục đích bảo vệ môi trường

Thuật ngữ “du lịch xanh” lần đầu tiên được các nhà nghiên cứu sử dụng vào những năm 1980 để mô tả các khách sạn sử dụng thẻ xanh với nội dung “vui lòng treo khăn tắm của bạn nếu bạn muốn sử dụng lại”, nhưng cuối cùng thực chất họ cuối cùng không thực sự bảo tồn được tài nguyên hay giảm lãng phí.

Nghe có vẻ thân thiện, những đây thực chất chỉ là hình thức cố gắng xây dựng thương hiệu thân thiện với môi trường từ khách sạn.

Hầu hết các khách sạn và tour du lịch thực sự thực hiện một số hình thức bền vững sẽ liệt kê các hoạt động thực hành của họ trên trang web của họ, vì vậy bạn có thể tìm hiểu và xem chính xác những gì họ đang tham gia.

2. Du lịch sinh thái là gì?

Du lich sinh thai

Mặt khác, du lịch sinh thái là du lịch có trách nhiệm đến các khu vực tự nhiên nhằm bảo tồn môi trường và cải thiện phúc lợi của người dân địa phương.

Về cơ bản, loại hình du lịch này nhằm giảm thiểu tác động, bảo vệ đa dạng sinh học và tôn trọng văn hóa của người dân địa phương.

Và, khi nói đến điều gì đó liên quan đến việc bảo tồn và gìn giữ động vật hoang dã, rõ ràng là thuật ngữ này hiếm khi được sử dụng để mô tả du lịch ở các khu vực đô thị, vì chủ yếu là hình thức hòa mình và sống thân thiện với môi trường thiên nhiên.

Những người tham gia du lịch sinh thái cần đảm bảo rằng bất kỳ địa điểm nào đến thăm đều được bảo vệ khỏi ảnh hưởng từ bên ngoài và sử dụng hướng dẫn viên địa phương để định hình trải nghiệm du lịch. Ví dụ, bạn có thể trải nghiệm một chuyến đi săn châu Phi ở Uganda hoặc đi bộ qua một khu rừng nhiệt đới ở Brazil, bạn có thể muốn để mắt đến các công ty du lịch sinh thái.

Những người quan tâm đến trải nghiệm du lịch sinh thái ở Thái Lan có thể xem Dự án phục hồi vượn hoặc ở nhà người bản xứ trên đảo Ko Yo. Trải nghiệm du lịch sinh thái ở New Zealand có thể bao gồm đi bộ đường dài trong Công viên Quốc gia Núi Cook hoặc thăm các hang sâu bọ trong Hang Waitomo.

Tham khảo thêm về Khách Sạn Sinh Thái

3. Du lịch phát triển bền vững là gì?

Du lich ben vung

Du lịch phát triển bền vững là khi bạn tìm cách hỗ trợ bảo tồn môi trường, phát triển xã hội và kinh tế địa phương khi bạn đi du lịch.

Môi trường, kinh tế và văn hóa xã hội là ba khía cạnh cần được quan tâm đối với ngành du lịch. Một sự cân bằng phù hợp phải được thiết lập giữa ba khía cạnh này để đảm bảo tính bền vững lâu dài của nó.

Ngành du lịch không chỉ cần bảo vệ môi trường mà còn cần đảm bảo có nguồn kinh tế cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển và bền vững lâu dài nhằm tạo những tác động tích cực đến xã hội.

Du lịch phát triển bền vững có trọng tâm rộng hơn là du lịch sinh thái, vì nó bao gồm việc đảm bảo rằng các cộng đồng mà bạn đến thăm đang được đảm bảo sự công bằng và sức khỏe của họ cũng như di sản văn hóa và thiên nhiên của họ.

Ví dụ về thực hành kinh doanh bền vững có thể bao gồm bảo tồn nước và năng lượng, hỗ trợ các dự án bảo tồn cộng đồng, tái chế và xử lý chất thải, thuê nhân viên từ cộng đồng địa phương, và tìm nguồn cung ứng các sản phẩm sản xuất tại địa phương.

Điều này có nghĩa là du lịch phát triển bền vững cũng áp dụng cho các trung tâm đô thị, nơi bạn có thể không nghĩ ngay đến nhu cầu bền vững về môi trường, chẳng hạn như Singapore.

4. Các loại hình du lịch có ý nghĩa như thế nào đối với dân thích di chuyển?

Nếu bạn là một khách du lịch muốn trở nên thân thiện hơn với môi trường trong chuyến đi tiếp theo của mình, hãy tìm hiểu những chuyến đi có liên quan đến du lịch xanh và du lịch sinh thái . Đây là những bước khởi điểm để ngành du lịch có thể phát triển du lịch phát triển bền vững.

Những hình thức này đều đề cập đến các hoạt động cố gắng giảm thiểu tác động tiêu cực của du khách trong khi bảo tồn đa dạng sinh học địa phương và tôn trọng văn hóa địa phương. Nhìn chung, du lịch phát triển bền vững rộng hơn vì nó bao gồm tất cả các loại hình du lịch và điểm đến, từ sang trọng đến du lịch ba lô, và các thành phố nhộn nhịp đến các khu rừng nhiệt đới xa xôi.

Ke hoach du lich

5. Dân du lịch có thể làm gì để góp phần cho du lịch phát triển bền vững?

Ngoài việc tìm kiếm các khách sạn và tour du lịch có tổ chức các hoạt động “du lịch sinh thái” hoặc “du lịch ”, bạn có thể làm nhiều điều khác để thân thiện với môi trường khi đi du lịch.

Bù đắp lượng carbon thải ra từ máy bay

Nếu bạn dự định đi máy bay, hãy xem xét nếu bản thân có thể mua bù đắp lượng carbon để giảm tác động của lượng khí thải carbon này. Điều này có thể được hãng hàng không của bạn cung cấp như một khoản phí bổ sung hoặc bạn có thể phải liên hệ với một tổ chức bên ngoài như ClimateCare hoặc TerraPass. Những tín đồ đi du lịch có điều kiện hoàn toàn có thể cân nhắc bỏ thêm một khoản đầu tư để giảm thiểu các tác động của khí thải đến môi trường.

Sử dụng các phương tiện công cộng

Cố gắng sử dụng phương tiện giao thông mặt đất (như ô tô, xe buýt và tàu hỏa) để đến vị trí của bạn càng nhiều càng tốt. Có thể mất nhiều thời gian hơn một chút nhưng có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon của bạn.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng nên khuyến khích người dân địa phương đi lại bằng các hình thức giao thông công cộng. Việc hạn chế các phương tiện đi lại cá nhân là một hình thức phù hợp để giảm thiểu và hạn chế khói bụi ra ngoài môi trường và ứng phó với sự tắc nghẽn giao thông.

Sử dụng đồ tái chế hoặc có thể sử dụng lại

Mang theo chai lọ, dao kéo, ống hút và túi có thể tái sử dụng trong trường hợp bạn mua thứ gì đó hoặc khi đói.

Ăn thức ăn địa phương

Nếu bạn không thử thức ăn địa phương, bạn đang lãng phí thực phẩm và bỏ qua những nét thú vị và đặc sắc của nơi đó. Hãy thử những hương vị truyền thống, điều này mang đến cho bạn sự hoàn hảo khi thử các món ăn truyền thống của địa phương.

Chính quyền địa phương cũng có thể cân nhắc việc truyền thông mạnh mẽ các đặc sản địa phương nhằm tạo ra những ấn tượng mạnh mẽ đối với người đi du lịch nhằm kích cầu và thu hút nhiều khách tham quan.

Đừng xả rác

Đừng xả rác, bao gồm thức ăn. Chất thải gây nguy hiểm cho môi trường, động vật hoang dã và nền kinh tế của chúng ta. Nó làm ô nhiễm các khu dân cư của chúng ta, làm giảm giá trị tài sản và phá hủy vẻ đẹp tự nhiên của thành phố của chúng ta.

6. Chọn loại hình du lịch nào cho đúng?

Du lịch là một phần quan trọng trong nền văn hóa toàn cầu của chúng ta, cho phép chúng ta khám phá các khu vực khác nhau trên thế giới, gặp gỡ mọi người từ các tầng lớp xã hội khác nhau và trải nghiệm các truyền thống và hoạt động mới. Vì nó mang lại nhiều lợi ích cho cả khách du lịch và cộng đồng, nên nhìn chung du lịch là một hoạt động giải trí không thể thay thế.

Một nghiên cứu từng cho thấy, du lịch chiếm 8% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, đây là một tỷ lệ rất lớn khi chúng ta xem xét tất cả các nguồn phát thải có thể có.

Nhiều năm trôi qua, chúng ta ngày càng nhận thức rõ hơn về mối đe dọa của biến đổi khí hậu và vai trò của chúng ta trong việc đẩy lùi nó.

Sống, chưa nói đến việc đi du lịch khắp nơi trên trái đất một cách có trách nhiệm không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn thế hệ tương lai của chúng ta có thể tận hưởng những thắng cảnh và âm thanh như ngày nay, chúng ta cần có trách nhiệm hỗ trợ kinh doanh du lịch bền vững và thân thiện với môi trường.

Bằng cách tìm hiểu về du lịch sinh thái hoặc du lịch bền vững, chúng ta không chỉ giảm thiểu tác động của đối với môi trường mà còn giúp phát triển các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương. Bởi lẽ đó, mỗi chúng ta cần có những có những hành động thiết thực từ việc lựa chọn các hình thức du lịch phù hợp.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu được các loại hình du lịch đang trở thành xu hướng hiện nay và tầm quan trọng của du lịch phát triển bền vững trong xã hội hiện tại của chúng ta. Ngành du lịch hoàn toàn không phải là một điều xấu, nhưng có rất nhiều cơ hội để phát triển và phát triển thành một ngành có lợi cho khách du lịch, cộng đồng địa phương và hành tinh, cùng một lúc.

 

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Mục Lục

Tip Sống Xanh

Tin liên quan

bàn chải nhựa gây ô nhiễm môi trường

Bàn chải đánh răng bằng tre có tốt không?

Gần đây chúng ta thường nghe nói nhiều về bàn chải tre như là một sản phẩm thân thiện môi trường. Vậy bàn chải đánh răng bằng tre có tốt không, cùng tìm hiểu về sản phẩm này

0
    0
    Giỏ Hàng Của Bạn
    Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng