Tìm kiếm
Close this search box.

36 Cách để sống thân thiện với môi trường

 

làm thế nào để thân thiện với môi trường
Làm thế nào để thân thiện hơn với môi trường

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng chúng ta chỉ còn 12 năm nếu chúng ta muốn kiểm soát được biến đổi khí hậu. Đúng, không phải 100 năm mà chỉ 12 năm. Sau đó mọi thứ sẽ mất kiểm soát.

Nghe có vẻ khá nghiệt ngã, phải không? Vâng, đã đến lúc chúng ta nhận ra thực tế về những thiệt hại mà hoạt động của con người đã gây ra cho môi trường. Nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên ở mức báo động và nếu tình trạng này tiếp diễn, môi trường sẽ không thể tồn tại được.

Vì vậy, tôi và các bạn có thể làm gì để thay đổi điều đó? Đây là một nhiệm vụ khó khăn nhưng tất cả bắt đầu bởi mỗi người trong chúng ta cam kết trở nên thân thiện với môi trường.

Tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào việc cố gắng và thực hiện các thay đổi trong cách chúng ta sống. Thay đổi sẽ không đến đột ngột, vì vậy hãy cứ làm bất cứ điều gì bạn có thể làm và sau một thời gian, nó sẽ trở thành thói quen. Đơn giản chỉ cần bắt đầu bằng học cách sống thân thiện với môi trường.

36 cách để sống thân thiện với môi trường

Vậy thân thiện với môi trường nghĩa là gì?
thân thiện với nghĩa đen có nghĩa là thân thiện với trái đất hoặc đơn giản là không gây hại cho môi trường. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến nhất để chỉ các sản phẩm và lối sống giúp bảo tồn tài nguyên như nước và năng lượng cũng như ngăn ngừa ô nhiễm không khí, nước và đất.

Để tham gia vào các hoạt động thân thiện với môi trường, hãy bắt đầu bằng cách có ý thức hơn về cách bạn sử dụng các nguồn tài nguyên đó.

Không quan trọng lý do bạn có ý thức hơn về môi trường là gì. Cho dù đó là để giúp đỡ môi trường, tiết kiệm tiền hay chỉ để xem việc đó là một trào lưu và bạn muốn trải nghiệm, mọi nỗ lực bạn thực hiện để hướng tới một cuộc sống thân thiện với môi trường chắc chắn sẽ giúp cứu thế giới này

Dưới đây là những cách để trở nên thân thiện hơn với môi trường. Những thủ thuật này sẽ giúp bạn thực hiện những thay đổi hữu ích trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Giảm thiểu rác thải nhựa

Blue and Green 3 D Eco Friendly Earth Instagram Post 4 1
Những vật dụng thân thiện với môi trường khi đi du lịch

1.Thay màng bọc thực phẩm bằng màng bọc phân hủy sinh học

Bắt đầu lối sống thân thiện với môi trường của bạn bằng cách bỏ nhựa. Loại bỏ màng bọc nhựa của bạn và thay thế nó bằng chất thay thế bằng các loại màng có thể phân hủy sinh học.

2.Thay dao dĩa dùng một lần bằng một bộ đồ gỗ

Người Việt sử dụng hàng triệu bộ dao kéo dùng một lần mỗi ngày đặc biệt là trong các bệnh viện, nhà hàng, khách sạn. Cắt giảm số này bằng cách mang đồ bạc của riêng bạn từ nhà. Dao dĩa bằng gỗ rât dễ mang theo.

3. Chuyển sang bàn chải đánh răng thân thiện với môi trường

Cân nhắc thay thế bàn chải đánh răng bằng nhựa của bạn bằng bàn chải tre, bàn chải gỗ. Đây là những thứ thân thiện với môi trường hơn. Bạn thậm chí có thể tiến xa hơn và sử dụng kem đánh răng không chất thải!

4. Sử dụng túi rác có thể phân hủy sinh học

Túi ni lông nằm trong top những thứ gây ô nhiễm nhất hành tinh. Nếu tất cả chúng ta có thể chuyển sang sử dụng túi có thể phân hủy sinh học, chúng ta đang làm rất tốt việc bảo vệ môi trường. Túi rác phân hủy sinh học có thể phân hủy 100% và được chứng nhận BPI.

5. Tránh sử dụng chai lọ đựng dầu gội, dầu xả và kem dưỡng da

Hơn 80 tỷ chai nhựa được thải bỏ trên khắp thế giới mỗi năm chỉ từ dầu gội và dầu xả! Cân nhắc sử dụng các chai có thể tái sử dụng để đổ đầy dầu gội, dầu xả và kem dưỡng da của bạn.

6. Mang theo hộp đựng của riêng bạn để mang đi

Khi bạn mua đồ mang đi, hãy yêu cầu sử dụng hộp đựng có thể tái sử dụng thay vì đồ dùng một lần. Bạn có thể mua đồ đựng bằng nhôm, thủy tinh, rất sạch sẽ và tiện lợi

7. Sử dụng dao cạo râu đúng cách

Chỉ riêng Việt Nam chúng ta, hàng năm có hàng trăm triệu dao cạo râu không thể tái chế. Đừng góp phần vào sự lãng phí này. Sử dụng dao cạo không chất thải hoàn toàn bằng kim loại và có lưỡi có thể tái chế. Bạn cũng có thể tốn rất ít chi phí để đổ đầy dao cạo không có chất thải so với việc đổ đầy dao cạo bằng nhựa.

8. Ngừng sử dụng bông ngoáy tai

Bạn thường sử dụng bông ngoáy tai một lần và ném chúng ra ngoài, phải không? Hãy tưởng tượng có bao nhiêu chất thải nhựa được tích tụ thông qua việc sử dụng chúng . Hãy từ bỏ vì môi trường

9.Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa thân thiện với môi trường

Bắt đầu mua các sản phẩm tẩy rửa tự nhiên không độc hại thay vì các sản phẩm có nguồn gốc hóa học. Các sản phẩm làm từ hóa chất có thể làm sạch nhà của bạn nhanh hơn nhưng sẽ gây hại rất nhiều cho gia đình, vật nuôi và môi trường của bạn.
Một vài lựa chọn thương hiệu tốt bao gồm Eco care, Minh Hồng…

10. Vẻ đẹp không độc hại

Chăm sóc làn da của bạn và bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các sản phẩm làm đẹp không độc hại. Các sản phẩm như vậy không chứa bất kỳ hóa chất, paraben, phthalates hoặc thành phần biến đổi gen nào.

11. Thời trang có trách nhiệm

Thời trang có trách nhiệm là quần áo xử dụng chất liệu thân thiện với môi trường thay vì polyester. Polyester gây hại cho môi trường vì phải mất hơn 200 năm để phân hủy. Các thương hiệu thời trang có trách nhiệm cũng là những người tuân thủ nghiêm ngặt thương mại công bằng và đề cao trách nhiệm với môi trường

12. Sản phẩm chăm sóc cá nhân thân thiện với môi trường

Hầu hết các sản phẩm chăm sóc cá nhân đều có microbeads (các mảnh nhựa rắn nhỏ) không thể phân hủy sinh học và đi vào các bãi chôn lấp rác thải. Hãy sử dụng các sản phẩm không độc hại như kem đánh răng, sữa rửa mặt và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác.

Thói quen mua sắm để thân thiện với môi trường

Sống thân thiện mới môi trường
Mang theo túi đựng khi đi mua sắm

13. Hãy tự hỏi bản thân, “liệu tôi sẽ thực sự sử dụng sản phẩm ?”
Bạn có thực sự cần một đôi giày khác không? Có nên mua chiếc túi lạ mắt đó ? Nếu bạn muốn thực sự cam kết sống bền vững, hãy tránh mua những thứ chỉ vì mục đích của nó. Mua sắm những thứ mà bạn biết chắc rằng mình cần và sẽ sử dụng chúng thường xuyên và lâu dài. Điều này sẽ giảm lãng phí.

14. Mua sản phẩm không có bao bì ở bất cứ đâu có th
Mang theo túi có thể tái sử dụng khi bạn đi mua sắm và mua những thứ không có bao bì và đóng gói chúng trong túi của bạn. Nếu chúng phải được đóng gói, hãy mua các sản phẩm thân thiện với môi trường không chứa rác thải, chẳng hạn như hộp các tông có thể tái chế, lọ hoặc hộp đựng có thể tái sử dụng.

15.Mua số lượng lớn
Đây là một thủ thuật khác để giảm lãng phí tại nhà. Mua số lượng lớn để thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể mua với số lượng lớn dầu gội đầu, xà phòng và các vật dụng vệ sinh khác từ siêu thị nó sẽ giảm lượng nhựa so với các túi nhỏ.

16. Mua sắm tại địa phương
Các cửa hàng địa phương thường đóng gói bán sản phẩm lỏng lẻo và ít sử dụng túi nhựa, do đó khuyến khích việc sử dụng bao bì có thể tái. Vì vậy, hãy tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế địa phương của bạn bằng cách mua sắm tại chợ nông sản địa phương hoặc cửa hàng tạp hóa xanh.

17. Đầu tư vào các sản phẩm chất lượng cao
Mua sắm đồ rẻ, chất lượng thấp có thể giúp bạn tiết kiệm tiền ngay lập tức nhưng cuối cùng sẽ rất tốn kém về lâu dài. Mua các sản phẩm chất lượng cao được sản xuất để tồn tại lâu dài. Mỗi khi bạn phải thay thế thứ gì đó, bạn đang góp phần tạo ra lượng chất thải.

18. Mua đồ cũ
Tái chế và tái sử dụng là một bước đi đúng hướng trong nỗ lực có ý thức về môi trường. Mua các mặt hàng được yêu thích sẽ thúc đẩy giảm thiểu rác thải trong cộng đồng. Bạn cũng có thể tiết kiệm tiền

19. Nói không với xu hướng
Xu hướng là thú vị và rất hấp dẫn. Bạn luôn sợ hãi về việc bỏ lỡ chúng, đặc biệt là ở những nơi có liên quan đến trend giới trẻ. Trước khi bắt đầu sở hữu một món đồ thời trang hoặc tiện ích hợp thời tiếp theo, hãy tự hỏi bản thân xem liệu bạn có muốn món đồ đó sau một năm kể từ bây giờ hay không.

Chuyển sang các sản phẩm thân thiện với môi trường có thể tái sử dụng

sản phẩm tái chế
Vật dụng bằng chai lọ có thể tái chế sau khi sử dụng

20. Sử dụng các hộp chứa có thể tái sử dụng
Đừng cảm thấy mệt mỏi khi mang theo bình đựng nước , cốc đựng cà phê và hộp cơm trưa bên mình hàng ngày. Môi trường sẽ yêu bạn vì nó. Bảo quản thức ăn thừa của bạn trong hộp đựng có thể tái sử dụng thay vì đồ nhựa dùng một lần.

21. Mang theo những chiếc túi thân thiện với môi trường khi đi mua hàng tạp hóa
bạn hay quên mang theo túi tạp hóa có thể tái sử dụng? Hãy đặt một túi có thể tái sử dụng vào mỗi túi xách của bạn. Chuyển sang các loại túi có thể tái sử dụng để mua sắm có thể tác động lớn đến việc bảo vệ môi trường.

22. Mang theo tách cà phê của riêng bạn
Thay vì mua cà phê trong cốc giấy hoặc nhựa mỗi khi bạn cần pha cà phê, hãy mua một cốc cà phê cách nhiệt và đổ đầy cà phê hàng ngày tại nhà. Một cốc cà phê bằng nhựa / giấy hàng ngày có thể nhanh chóng tích tụ thành rác thải vào cuối năm.

23. Ống hút kim loại bằng thép không gỉ
Nhiều quán ăn đang thay thế ống hút nhựa dùng một lần bằng ống hút dùng được. Bạn có thể lấy bộ ống hút bằng thép không gỉ của riêng mình và cất chúng cùng thìa, dĩa gỗ

24.Sửa chữa những thứ của bạn
Khi đồ đạc bị hỏng, hãy cố gắng sửa chữa nó trước khi bạn quyết định vứt bỏ để tránh lãng phí. Kiểm tra xem những thứ có thể sửa được hay không trước khi vội vàng mua những thứ mới.

25.Sử dụng những gì bạn có
Thực hành lối sống thân thiện với môi trường bằng cách luôn kiểm tra xung quanh nhà của bạn xem bạn đã có những gì để có thể giảm thiểu lãng phí. Ví dụ, nếu bạn cần cất thức ăn đi, hãy dùng hộp rỗng sẵn có thay vì mua hộp nhựa đựng thức ăn. Ngoài ra, ăn hết thức ăn thừa của bạn thay vì vứt chúng đi, tất nhiên chúng vẫn còn tươi.

Trò chơi tái chế của bạn

Blue and Green 3 D Eco Friendly Earth Instagram Post 7
Tái chế can nhựa thành chậu trồng rau

26. Thiết lập hệ thống thùng rác

Hệ thống thùng rác là một cách tốt để xử lý rác thải chung của bạn và thúc đẩy tái chế. Nếu bạn không có quá nhiều không gian trong nhà bếp cho một hệ thống thùng rác phức tạp, thì một chiếc chậu nhựa đơn giản trong phòng giặt hoặc một nơi nào khác sẽ phù hợp. Hãy nhớ không sử dụng túi nhựa để đựng đồ tái chế của bạn.

27. Tái chế những đồ bỏ đi
Những thứ nên được tái chế xung quanh nhà bao gồm chai và hộp nhựa, giấy, bìa cứng, chai và lọ thủy tinh, hộp thép, lon nhôm và giấy bạc.

28. Không bỏ rác thải vào thùng tái chế
Hãy nỗ lực không ngừng để luôn phân loại đồ tái chế và rác thải của bạn và bỏ chúng vào đúng thùng.

29. Đừng quên rác thải điện tử
Rác thải điện tử cần được xử lý và tái chế đúng cách. Hãy tìm các cửa hàng sửa chữa điện tử và cho các thiết bị điện tử bị loại bỏ. Họ sẽ tận dụng hoặc bán cho những nơi có thể xử lý chúng đúng cách.

30. Tặng những vật dụng không dùng đến
Tôi khá chắc rằng bạn có những thứ xung quanh nhà mà bạn không muốn sử dụng hoặc không muốn sử dụng nữa. Đừng vứt bỏ chúng, thay vào đó hãy tặng chúng. Có những người có thể sử dụng những thứ này.

Giảm thiểu ô nhiễm

ô nhiễm không khí
Ô nhiễm khói bụi do phương tiện giao thông


31. Bắt đầu đi xe đạp hoặc đi bộ
Nếu bạn có ý thức về môi trường và muốn giảm lượng khí thải carbon, hãy bỏ xe và bắt đầu đạp xe hoặc đi bộ nhiều hơn. Bạn có thể bắt đầu từ việc nhỏ bằng cách làm một vài công việc lặt vặt vào cuối tuần, sau đó tiếp tục thêm vào thời gian không có ô tô của mình.

​​32. Giữ phương tiện của bạn thân thiện với môi trường
Hãy kiểm tra xe máy, ô tô của bạn thường xuyên để giảm lượng khí thải carbon, tối đa hóa hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Xử dụng xăng sinh học sẽ thải ra ít chất độc hại hơn.

33. Sử dụng phương tiện công cộng
Càng nhiều người đi xe buýt hoặc tầu, càng có ít ô tô trên đường và càng ít khí thải. Một giải pháp thay thế tốt khác là đi chung xe với bạn bè hoặc đồng nghiệp.

34. Vứt bỏ hóa chất độc hại đúng cách
Chúng bao gồm nhiều sản phẩm gia dụng như chất tẩy rửa và sơn. Không sử dụng cống rãnh của bạn để bỏ rác lỏng. Mang những hóa chất đó đến địa điểm xử lý chất thải tại địa phương.

35. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt cỏ và phân bón
Chỉ sử dụng những hóa chất này khi cần thiết. Ví dụ, không phun thuốc cho bãi cỏ hoặc khu vườn của bạn trừ khi có vấn đề mà bạn đặc biệt cần phải giải quyết.

36. Làm việc từ xa
Điều này không dành cho tất cả mọi người vì không phải mọi công việc đều cho phép làm việc từ xa. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn cho phép, hãy làm như vậy.
Đây là một cách thực sự tốt để giảm bớt dấu ấn tập thể. Nó làm giảm lượng khí thải carbon vì sẽ có ít phương tiện hơn trên đường, đồng thời giúp giảm rác thải thực phẩm và nhựa, vì nhân viên có thể ăn trưa tại nhà.

Nguồn tham khảo: ecofriendlyhabits

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Một bình luận

Mục Lục

Tip Sống Xanh

Tin liên quan

bàn chải nhựa gây ô nhiễm môi trường

Bàn chải đánh răng bằng tre có tốt không?

Gần đây chúng ta thường nghe nói nhiều về bàn chải tre như là một sản phẩm thân thiện môi trường. Vậy bàn chải đánh răng bằng tre có tốt không, cùng tìm hiểu về sản phẩm này

0
    0
    Giỏ Hàng Của Bạn
    Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng