Tìm kiếm
Close this search box.

10 Điều Cần Biết về khách sạn sinh thái

Trái đất đang chết! Đó là sự thật. Tất cả chúng ta đều nhận thức được những thiệt hại do ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu xảy ra trong vài thập kỷ qua. Và thực tế là những ảnh hưởng đó đến cuộc sống của ngày càng rõ rệt

Nhiệt độ tăng vọt vào mùa hè, lượng mưa không đều, sông băng tan chảy, các vùng nước khô, làm suy giảm tầng ôzôn, và danh sách này là không bao giờ kết thúc. Tôi không nói ra để làm bạn sợ, nhưng nếu điều này tiếp tục, chúng ta có thể sớm đối mặt với một tình huống thảm khốc.

Nhiều ngành công nghiệp đã áp dụng các cách làm bền vững để cứu môi trường, và ngành khách sạn cũng không đi sau xu hướng này.
Hôm nay, tôi sẽ thảo luận về các phương pháp áp dụng để làm cho khách sạn của bạn trở nên bền vững, thân thiện với môi trường.

Khách sạn sinh thái là gì?

khách sạn sinh thái
Khách sạn gần với thiên nhiên

Khách sạn sinh thái là những khách sạn đã áp dụng các cách thức và sản phẩm sinh thái để bảo vệ môi trường. Nói một cách dễ hiểu, khách sạn sinh thái thực hành lối sống xanh bằng cách sử dụng các sản phẩm hữu cơ và năng lượng sạch.

Khách sạn sinh thái là một phần quan trọng của các tour du lịch sinh thái. Trên thực tế, có nhiều khách sạn sinh thái nằm ở những nơi tự nhiên như rừng, gần thác nước, hoặc giữa những ngọn núi.

Với những cái tên khác nhau như nhà nghỉ sinh thái, khách sạn thân thiện với môi trường và khách sạn xanh, chúng đã tạo ra một điểm đến thích hợp cho du khách ngày nay vì môi trường không độc hại mà chúng mang đến

Ưu nhược điểm của khách sạn sinh thái?

Mặc dù các hoạt động của khách sạn sinh thái là thân thiện với môi trường, nhưng chúng đi kèm với những vấn đề. Hãy cùng xem xét ưu và nhược điểm của các hoạt động thân thiện với môi trường trong ngành khách sạn..

ưu nhược điểm của khách sạn sinh thái
Những ưu nhược điểm của khách sạn sinh thái

Như mọi người nói – mọi đồng xu đều có hai mặt, và điều này cũng đúng khi thực hành xanh cho khách sạn. Trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định, hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm này.

Làm thế nào để có một khách sạn sinh thái?

Chúng ta đã hiểu rõ về khái niệm khách sạn xanh, hãy cùng xem xét một số phương pháp thân thiện với môi trường trong ngành khách sạn.

Liệt kê các cách thức và sản phẩm phù hợp

Bước đầu tiên là quyết định các sản phẩm và cách bạn sử dụng chúng tại cơ sở kinh doanh của mình. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như vị trí, ngân sách, sự sẵn có của vật liệu và tính dễ sử dụng.

Ví dụ, để sử dụng năng lượng gió làm nguồn điện thay thế, các khách sạn cần có không gian mở, có diện tích đất nông nghiệp lớn và ở nơi có độ cao. Nếu không có bất kỳ yếu tố nào trong số này, việc sử dụng bước này là hoàn toàn lãng phí thời gian và tiền bạc.

Một ví dụ khác. Các sản phẩm hữu cơ như ga trải giường bằng vải tre, chất tẩy rửa phòng tự nhiên, phòng xông hơi khô bằng tia hồng ngoại có giá thành cao và có vấn đề về tính khả dụng. Nó có thật sự phù hợp. Điều này gây khó khăn cho mọi khách sạn khi lựa chọn các sản phẩm hữu cơ này. Do đó, hãy xem xét các yếu tố đã đề cập trước khi đưa ra danh sách các hoạt động khách sạn sinh thái.

dien gio
Resort sử dụng điện gió

Tham khảo thêm: Đồ dùng khách sạn thân thiện môi trường

Thành lập một đội nhóm xanh

Thực hiện các hoạt động khách sạn sinh thái chắc chắn cần phải có chuyên môn. Bạn cần tạo một nhóm với một chuyên gia và một số nhân viên quan tâm từ mỗi bộ phận trong tổ chức của mình

Sau khi được đào tạo, họ có thể triển khai để hướng dẫn những người khác và theo dõi nếu các thực hành được tuân thủ một cách thích hợp.

Tuy nhiên, điều quan trọng là các thành viên trong nhóm phải có động lực cao. Lý do tôi đưa ra điều này là, ban đầu mọi người đều hào hứng với ý tưởng đi xanh. Tuy nhiên, sau một thời gian, động lực để làm theo những điều này trở nên nguội lạnh.

Tránh sử dụng đồ dùng nhựa

Cấm nhựa – Chiến dịch này đã được chúng tôi thực hiện trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, rất ít thành phố có thể đạt được môi trường 100% không có nhựa. Như bạn đã biết, nhựa là vật liệu rất khó phân hủy. Bạn có thể tái chế, tái sử dụng hoặc tránh sử dụng hoàn toàn.

Bạn có thể lựa chọn các lựa chọn thay thế cho nhựa. Ví dụ, bạn có thể sử dụng túi cotton hoặc túi cói thay vì polythene, hoặc hộp đựng bằng đất nung thay vì hộp nhựa.

Nhựa thực sự là một yếu tố gây hại cho môi trường và tất cả các sinh vật sống trên trái đất. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể loại bỏ nó càng sớm càng tốt.

do dung thay the nhua
Sử dụng đồ dùng thay thế đồ nhựa

Tham khảo thêm: Set đồ khách sạn thân thiện môi trường

Hạn chế sử dụng giấy

Mỗi ngày, khoảng 80.000 đến 1.00.000 cây bị chặt để làm giấy. Hãy tưởng tượng số lượng phá rừng diễn ra hàng năm. Và, rõ ràng là nó sẽ có tác động mạnh mẽ đến môi trường của chúng ta.

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số, nơi mọi loại dữ liệu đều có thể được lưu trữ trên các máy chủ đám mây. Hơn nữa, điều này thật tiện lợi vì bạn không cần phải duy trì một đống giấy tờ và có thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào chỉ bằng một lần bấm nút.

Tương tự, bạn có thể đầu tư vào một phần mềm tốt trong khách sạn của mình để có thể giúp bạn đăng ký dễ dàng, lập hồ sơ khách, theo dõi các yêu cầu và duy trì dữ liệu của khách. Áp dụng chuyển đổi số là phương châm mà ngành khách sạn nên thực hiện.

Tự động hóa để bảo tồn nguồn nước và năng lượng

Ngày nay, nhiều trung tâm thương mại, sân bay và rạp hát đã lắp đặt vòi nước tự động trong các phòng vệ sinh công cộng. Những vòi nước này được trang bị cảm biến phân phối nước chỉ khi có bàn tay của người dùng.

Đó là một trong những phương pháp tiện lợi để tiết kiệm nước, đặc biệt nếu bạn có một lượng khách thường xuyên. Trên thực tế, việc sử dụng những vòi nước cảm biến chuyển động này tại khách sạn của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm được lượng nước dồi dào.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Bang California, Sacramento đã chứng minh rằng, Vòi tự động có thể tiết kiệm 50-60% lượng nước so với vòi thông thường.

Đó là một lựa chọn đắt tiền một chút, nhưng nó có lợi về lâu dài. Bạn có thể bắt đầu bằng cách lắp đặt các vòi cảm biến chuyển động này trong phòng vệ sinh ở sảnh khách sạn của mình.

Nhiều khách sạn có thiết bị thẻ từ. Những chiếc chìa khóa này hoạt động như một đầu nối để hoàn thành mạch và cho phép dòng điện chạy qua. Thời điểm các thẻ này được lấy ra khỏi khe cắm, mạch điện sẽ cắt điện. Nó là một trong những tiện nghi thân thiện với môi trường phổ biến được sử dụng trong khách sạn để tiết kiệm điện

Chọn các tùy chọn thân thiện với môi trường

Những sản phẩm hữu cơ đang là xu hướng ngày nay. Chắc hẳn bạn đã bắt gặp nhiều sản phẩm được làm từ 100% thành phần tự nhiên hoặc hữu cơ. Vậy, những sản phẩm hữu cơ này là gì?

Để trồng bất kỳ loại cây hoặc cây trồng nào, bạn cần sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu để có được sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, nhiều loại trong số này được trồng bằng cách sử dụng các hóa chất độc hại. Một khi những cây trồng này được thu hoạch và phát triển thành sản phẩm cuối cùng, chúng sẽ được trộn với chất bảo quản hoặc các hóa chất khác để kéo dài thời hạn sử dụng.

Trái ngược với những điều này, các sản phẩm hữu cơ được trồng bằng cách sử dụng phân bón tự nhiên . Hơn nữa, chúng được bảo quản bằng cách sử dụng chất chống oxy hóa hoặc các phương pháp tự nhiên như dầu vitamin e, dầu mầm, dầu hương thảo, muối và phơi nắng.

Sử dụng các sản phẩm hữu cơ này chắc chắn là một ý tưởng bền vững tuyệt vời cho các khách sạn để giữ cho môi trường không có hóa chất độc hại. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với việc “rửa xanh”.

“Rửa Xanh” là một thuật ngữ được đặt ra cho các sản phẩm hoặc tổ chức hứa hẹn thân thiện với môi trường, nhưng không áp dụng các cách bền vững để đạt được điều đó.

Trước khi đầu tư vào các giải pháp thay thế tự nhiên, hãy kiểm tra kỹ nhà sản xuất, cung ứng xem đó có phải là cơ sở “Rửa Xanh”

Đầu tư vào năng lượng xanh

Bạn đã từng nghe đến câu nói ‘Năng lượng xanh, năng lượng sạch’ chưa?

Ngày nay, các ngành công nghiệp đang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để thay thế cho nhiên liệu hóa thạch. Năng lượng mặt trời, gió, thủy điện và điện hạt nhân đã tiến vào các ngành công nghiệp chính. Trên thực tế, chính phủ của nhiều quốc gia ủng hộ các tổ chức tham gia áp dụng năng lượng sạch.

Ngay cả ngành khách sạn cũng bắt đầu sử dụng năng lượng sạch. Nhiều khách sạn đã đầu tư vào máy sưởi năng lượng mặt trời, nhiên liệu sinh học, CHP (Hệ thống sưởi và Điện kết hợp), các trang trại gió và năng lượng địa nhiệt.

Gió và địa nhiệt không phổ biến do hạn chế về vị trí của chúng. Năng lượng mặt trời là một trong những cách tốt nhất để khai thác và lưu trữ năng lượng để sử dụng như một nguồn điện thay thế.

Công trình tích trữ nước mưa

Thiên nhiên đã ban tặng cho con người mọi thứ để sinh tồn. Điều đó là ở chúng ta, cách chúng ta sử dụng các tài nguyên này một cách bền vững.

Hàng năm, nhiều quốc gia phải đối mặt với hạn hán và nạn đói trong mùa hè do khan hiếm lượng mưa. Ngoài ra, do nạn phá rừng, tình hình ngày càng trở nên tồi tệ.

Để chống lại tình trạng này, tích trữ nước mưa là một phương pháp tuyệt vời để tiết kiệm, sử dụng trong tương lai. Phương pháp rất đơn giản và hiệu quả.

Tất cả những gì bạn phải làm là xây một khoang ngầm, để thu nước mưa trực tiếp trong các đợt mưa. Nước không chỉ để uống mà có thể sử dụng cho các mục đích khác như giặt giũ, làm sạch rau, thiết bị, nhà vệ sinh

Thực hiện 3T (tối thiểu, tái sử dụng, tái chế)

Một trong những cách quan trọng để tạo ra một môi trường thân thiện với môi trường là sử dụng 3T – Tối thiểu, tái sử dụng và tái chế. Hãy xem qua chúng.

Tối thiểu – Như tên cho thấy, bạn cần giảm đến tối thiểu chất thải tạo ra trong khách sạn của bạn. Tốt hơn hết là bạn nên tránh sử dụng các vật liệu không thân thiện với môi trường. Hơn nữa, bạn có thể chế biến một lượng thức ăn thích hợp để lượng thức ăn bị hao hụt là tối thiểu

Tái chế – Khi tôi nói tái chế, nó không chỉ giới hạn ở nhựa hoặc thủy tinh. Bạn có thể tái chế nhiều thứ khác nhau như bóng đèn, lon, hộp và hộp mực đã nung chảy. Xử lý chất thải là một giải pháp thay thế khác cho các vật liệu không thể tái chế.

Tái sử dụng – Đơn giản nhất trong tất cả 3T, tái sử dụng là một các thực tế và phổ biến ở mỗi người. Bạn có thể tái sử dụng hộp giấy, hoặc bộ khăn trải giường (nếu phòng có cùng khách lưu trú trong vài ngày)

Đánh giá việc thực hiện là cần thiết

Một khi bạn bắt đầu sử dụng các phương pháp khách sạn sinh thái để thân thiện với môi trường, bạn cần đầu tư vào đánh giá việc thực hiện. Đây là một bước cần thiết cho mọi khách sạn.

Nếu khách sạn vượt qua mọi điểm trong cuộc đánh giá, họ sẽ được cấp chứng chỉ LEED (Lãnh đạo về Thiết kế Năng lượng và Môi trường). Đó là bằng chứng cho thấy các phương pháp thực hành cụ thể của khách sạn có lợi cho môi trường ở những mức độ nhất định.

Tuy nhiên, việc kiểm tra này được thực hiện bởi các bên thứ ba và bạn cần phải cẩn thận khi lựa chọn. Dưới đây là một số tổ chức chứng nhận thân thiện với môi trường uy tín bạn có thể tham khảo :

  1. TripAdvisor Green Leaders
  2. Greenkey
  3. Energy Star
  4. Green Tourism

Tham khảo nguồn tại: ezee absolute

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Mục Lục

Tip Sống Xanh

Tin liên quan

bàn chải nhựa gây ô nhiễm môi trường

Bàn chải đánh răng bằng tre có tốt không?

Gần đây chúng ta thường nghe nói nhiều về bàn chải tre như là một sản phẩm thân thiện môi trường. Vậy bàn chải đánh răng bằng tre có tốt không, cùng tìm hiểu về sản phẩm này

0
    0
    Giỏ Hàng Của Bạn
    Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng