Free Ship đơn hàng từ 100k

Những Điều Bạn Cần Biết Về Du Lịch Sinh Thái

Du lịch sinh thái
Những Điều Bạn Cần Biết Về Du Lịch Sinh Thái 6

Du Lịch Sinh Thái

Du lịch sinh thái là một phân khúc thích hợp của du lịch ở các khu vực tự nhiên. Cụm từ này bắt đầu phổ biến vào cuối những năm 1980, với tầm quan trọng ngày càng tăng của du lịch sinh thái.

Ngày nay, hình thức du lịch bền vững dựa vào tài nguyên thiên nhiên, tập trung chủ yếu vào trải nghiệm và tìm hiểu về thiên nhiên, và được quản lý về mặt đạo đức để có tác động thấp, không tiêu tốn và hướng đến địa phương (kiểm soát, lợi ích, và quy mô). Hình thức này thường được tổ chức ở các khu vực tự nhiên để có thể góp phần bảo tồn các khu vực tự nhiên và nâng cao đời sống của người dân.

Đọc thêm về: Xu Hướng Du Lịch 2022 và Tương Lai Của Ngành Du Lịch

Du lịch sinh thái và du lịch thiên nhiên

Mặc dù du lịch sinh thái và du lịch thiên nhiên thường được sử dụng thay thế cho nhau, tuy nhiên, về mặt cơ bản thì chúng không giống nhau. Du lịch thiên nhiên bao gồm các hình thức du lịch liên quan trực tiếp đến các hoạt động trong và xung quanh thiên nhiên, trong khi du lịch sinh thái liên quan nhiều hơn đến các khía cạnh bền vững của du lịch.

Du lịch thiên nhiên là du lịch trên các điểm thu hút tự nhiên của một khu vực, bao gồm các hình thức ngắm chim, chụp ảnh, ngắm sao, cắm trại, đi bộ đường dài, săn bắn, và câu cá. Những khách du lịch trải nghiệm này quan tâm đến sự đa dạng của các nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa. Họ muốn trải nghiệm những gì đến từ thiên nhiên và họ muốn đắm mình trong một trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa hoặc lịch sử phong phú.

Du lịch sinh thái thiên về tôn trọng thiên nhiên và bảo vệ hệ sinh thái khỏi sự tác động của con người. Hình thức này đòi hỏi nhiều hơn về sự trách nhiệm của người trải nghiệm và sự ủng hộ của người dân địa phương trong việc tạo ra trải nghiệm cho khách du lịch.

Đôi nét về lịch sử của “du lịch sinh thái”

Sustainable Ecotourism
Khám phá thế giới

Bạn có thể nghĩ rằng du lịch sinh thái là một phát minh của mười năm trước, được phát triển bởi ngành du lịch, nhưng trên thực tế, vào những năm 70 mọi người đã đi du lịch một cách có ý thức và giảm bớt những tác động tiêu cực của ngành du lịch đến môi trường.

Vào những năm 90, du lịch sinh thái bắt đầu được xác định, nghiên cứu và tiếp thị, và nó đã không ngừng phát triển kể từ đó.

Du lịch sinh thái có một lịch sử phát triển mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều du khách tìm đến du lịch với mục tiêu bảo tồn môi trường và ngày càng có nhiều quốc gia kết hợp bền vững những du khách này vào nền kinh tế và môi trường địa phương của họ. Mặc dù du lịch sinh thái có một lịch sử tương đối ngắn, nhưng phần lớn đã xuất hiện kể từ khi thuật ngữ này lần đầu tiên xuất hiện trong từ điển cách đây chưa đầy 40 năm.

Định nghĩa đầu tiên về du lịch sinh thái được Ceballos-Lascurain đưa ra khi ông đặt ra thuật ngữ du lịch sinh thái. Kể từ đó, nhiều định nghĩa khác nhau được đưa ra nhằm cố gắng xác định các yếu tố hoặc hành động của loại hình du lịch này đã tạo nên nó như thế nào.

Khi du lịch trở thành một ngành công nghiệp được chính thức hóa, mọi người có thể chọn nhiều hình thức du lịch khác nhau. Bạn có thể thực hiện một chuyến đi trong ngày đến bãi biển cách đó vài cây; bạn có thể lên xe buýt để tham gia một trận bóng hoặc gặp một người thân đã chuyển đi nơi khác; hoặc bạn có thể lên máy bay để tham quan các địa điểm thăm quan du lịch khác nhau.

Khi mọi người bắt đầu tận dụng những cơ hội thú vị và duy nhất gắn liền với cuộc cách mạng công nghiệp này, những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống bắt đầu xuất hiện. Ô nhiễm không khí, nạn phá rừng, sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài sinh vật, sự nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng đều ít nhiều được cho là do hậu quả của cuộc cách mạng công nghiệp.

Du lịch sinh thái lần đầu tiên được hình thành vào đầu những năm 1980 như một loại hình du lịch dành cho những người muốn tìm hiểu về các môi trường khác nhau và kỳ lạ mà không gây ra tác hại hoặc tổn hại đến môi trường liên quan đến các hình thức du lịch khác.

Hình thức du lịch sinh thái này đạt được động lực trong những năm 1990 nhằm thúc đẩy việc bảo tồn môi trường và tránh việc làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Ngày nay, du lịch sinh thái tiếp tục phát triển khi ngày càng có nhiều người đi du lịch với ý thức bảo vệ môi trường.

Mục tiêu của du lịch sinh thái

Footprint
“Leave only your footprint”

Mục tiêu của du lịch sinh thái là để cân bằng giữa nhu cầu lợi nhuận (nhằm duy trì hoạt động) với tính bền vững lâu dài.

Mục tiêu bao trùm của du lịch sinh thái là tạo ra những trải nghiệm mang lại lợi ích bình đẳng cho tất cả mọi người, không chỉ khách du lịch và các bên liên quan. Điều này có nghĩa là bảo vệ hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên của địa phương. Nó cũng liên quan đến việc mang lại cho người dân địa phương một mức lương đủ sống trong khi giúp họ bảo tồn cộng đồng và văn hóa của họ.

Mặc dù mục tiêu là đơn giản, nhưng việc thực hiện thì không. Có nhiều yếu tố và nhu cầu đối lập liên quan. Để làm cho nó dễ dàng hơn, đây là một bộ tiêu chí để đạt được du lịch sinh thái.

Tìm hiểu thêm về: Du Lịch Sinh Thái Là Gì? Đây Là Xu Hướng Du Lịch Trong Tương Lai?

Những địa điểm du lịch sinh thái dành cho năm 2022

Du lịch sinh thái 2022
Những Điều Bạn Cần Biết Về Du Lịch Sinh Thái 7

Sustainable Ecotourism

Gặp Gorillas ở Rwanda

Mùa khô kéo dài của Rwanda (tháng 6 đến tháng 9) là thời gian phổ biến nhất để đến thăm, nhưng mùa khô ngắn hơn (tháng 12 đến tháng 2) cho phép bạn thưởng thức các địa điểm và dịch vụ du lịch sinh thái tuyệt vời của đất nước và tránh đám đông. Điểm thu hút số 1 ở đây là Vườn quốc gia Mountain Gorillas of Volcanoes, được biết đến và nổi tiéng bởi nhà linh trưởng học quá cố Dian Fossey.

Có 10 gia đình khỉ đột thường trú mở cửa cho khách du lịch tham quan, vì vậy giấy phép đi bộ xuyên rừng bị giới hạn ở mức 80 con mỗi ngày. Được bao quanh bởi những bà mẹ, những đứa trẻ và những con khỉ đột Silverback khổng lồ là một trải nghiệm mà bạn sẽ không bao giờ quên.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều điểm du lịch khác ở Rwanda nếu bạn lựa chọn du lịch sinh thái ở đây. Từ hòa mình vào văn hóa của Làng văn hóa Iby’Iwacu và khung cảnh tuyệt đẹp của Hồ Kivu đến việc theo dõi Tinh tinh và khỉ trong Công viên Quốc gia Rừng Nyungwe, các cuộc đi săn động vật hoang dã trong Công viên Quốc gia Akagera, Rwanda có rất nhiều lựa chọn dành cho những người yêu thiên nhiên và động vật hoang dã.

“Vùng đất nghìn ngọn đồi” đã trải qua một chặng đường dài kể từ sau cuộc diệt chủng năm 1994: lợi ích của du lịch sinh thái bao gồm thúc đẩy ổn định chính trị, cải thiện cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và tăng trưởng kinh tế ấn tượng.

Đảo Galapagos

Những hòn đảo này không phải lúc nào cũng là một mô hình du lịch bền vững. Chỉ hơn một thập kỷ trước, Galapagos đứng trước nguy cơ dân số quá đông và du lịch không được quản lý tốt. UNESCO đã đưa quần đảo này vào danh sách “trong tình trạng nguy hiểm” vào năm 2007. Có lẽ chính vì điều này, hình thức du lịch sinh thái được tập trung đẩy mạnh và phát triển để cải thiện những vấn đề của hòn đảo này.

Giờ đây, quần đảo này đã biến thành một trong những nơi có ý thức về môi trường nhất. Có những giới hạn đối với số lượng du khách có thể đến thăm các khu bảo tồn, và thậm chí một khoản phí thăm quan được áp dụng để hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn của người dân địa phương.

Các loài động và thực vật đặc hữu của Quần đảo Galapagos không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, khiến nơi đây trở thành một điểm du lịch sinh thái chỉ có một lần trong đời. Trong vùng nước được bảo vệ xung quanh các hòn đảo, bạn sẽ được bơi cùng cá mập, rùa biển, sư tử biển và nhiều hơn nữa, đồng thời biết rằng khoản phí mà bạn chi trả được dùng để bảo tồn vẻ đẹp của chúng và gây quỹ nghiên cứu.

Trải nghiệm hoang dã ở Sabah, Malaysia

Sabah (thuộc Malaysia) là một trong những địa điểm du lịch sinh thái hàng đầu và là nơi tọa lạc của một trong những địa điểm du lịch độc đáo. Đây là nơi bạn có thể thấy cách các nhà nghỉ sinh thái hoạt động trên thực tế. Họ tận dụng mọi thứ từ nước mưa, dầu ăn đã qua sử dụng, đến động cơ điện cho thuyền máy.

Trên thực tế, họ cũng đã giành được Giải thưởng Du lịch Malaysia lần thứ 19 năm 2014/2015 cho Dịch vụ Khách sạn Tốt nhất (3 Sao trở xuống). Vị trí của nó trên bờ sông Kinabatangan (ở độ cao 560 km, con sông dài thứ hai ở Malaysia) giúp du khách có thể tương đối dễ dàng tiếp cận các hệ thực vật và động vật ở Borneo, bao gồm đười ươi, voi lùn Bornean, khỉ vòi và các loài chim quý hiếm như chim mỏ sừng, trong môi trường sống tự nhiên riêng.

Trên thực tế, bạn có thể không phải đi đâu xa để xem voi lùn Bornean vì bạn có thể đến gặp chúng bằng một con đường mòn bên trong khuôn viên của chính Lodge!

New Zealand, một trong những điểm đến du lịch sinh thái tuyệt vời nhất

Tháng 2 là thời gian tuyệt vời nhất để ghé thăm New Zealand. Bởi lúc này thời tiết sẽ ấm nhất và ổn định nhất trong năm.

Nếu bạn là một người yêu du lịch, ưa thích các hoạt động trải nghiệm với thiên nhiên, New Zealand là nơi cần đến của bạn. Nếu bạn muốn có một ví dụ về các hoạt động du lịch sinh thái mà bạn có thể làm khi ở đây, một chuyến tham quan Fiordland’s Milford Sound, chèo thuyền kayak ở Abel Tasman National và Ngắm cá voi ở Kaikoura.

Đi về phía Bắc của New Zealand, bạn có thể ngắm những chú hải cẩu tắm nắng ở Cape Palliser. Hoặc bạn có thể ghé thăm một vườn kiwi ở Zealandia hoặc đảo Kapiti. Bạn có thể đi bộ đường dài Vườn quốc gia Tongariro và chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên Wai-O-Tapu.

Costa Rica

Costa Rica có thể được xem là một quốc gia coi trọng du lịch sinh thái khi dành một phần tư đất đai của mình cho các công viên, khu bảo tồn và các khu bảo tồn.

Hầu hết những vùng đất này đã được chỉ định vào những năm 1970, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp phát triển mạnh trong một môi trường hỗ trợ và bao trùm việc bảo tồn, đồng thời giúp du khách đi lại một cách bền vững. Bạn có thể trải nghiệm vẻ đẹp của khu rừng nhiệt đới đang phát triển mạnh của Costa Rica bằng cách đi bộ và đắm mình trong thiên nhiên.

Jamaica: Bãi biển và những trải nghiệm tuyệt vời

Jamaica nổi tiếng với làn nước xanh ngọc lam tuyệt đẹp và những bãi biển cát trắng, tuy nhiên rất ít người biết rằng Jamaica là một trong những điểm đến du lịch sinh thái hàng đầu ở Caribe. Ở Jamaica có vô số điều bạn có thể làm mà không gây hại cho hệ sinh thái!

Bạn có thể đi bè tre trên Sông Martha Brae tuyệt đẹp, đi bộ đường dài đến Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, Blue Mountains, thư giãn trên những bãi biển chưa phát triển như Bãi biển Winnifred, khám phá hệ sinh thái đất ngập nước lớn nhất Jamaica tại Black River, hoặc khám phá các loài và thực vật đa dạng của Jamaica tại Hạt Cockpit.

hello summer
Những Điều Bạn Cần Biết Về Du Lịch Sinh Thái 8

Hawaii

Người dân địa phương sống ở đây sống theo quan niệm chăm sóc đất đai bởi nó sẽ nuôi dưỡng bạn. Là một điểm đến du lịch sinh thái hàng đầu, ở Hawaii, bạn có thể tham gia chuyến tham quan trang trại để xem cách người dân địa phương làm đất và trồng các loại cây quan trọng như cà phê và khoai môn. Ngoài ra còn có các tour du lịch cho phép du khách trồng cây để trả lại đất và phục hồi hệ thực vật bản địa.

Có nhiều lựa chọn chỗ ở thân thiện với môi trường, một số trong số đó chạy bằng năng lượng mặt trời và bơm nước từ giếng địa phương. Oahu là quê hương của Mauna Lani Bay Hotel & Bungalows, nơi tạo điều kiện cho chương trình phục hồi tại chỗ cho rùa biển hợp tác với Sea Life Park.

Philippines: Ghé thăm núi lửa và cá voi

Là nơi “lui tới” ưa thích của bão và các thiên tai khác, thật khó để dự đoán chính xác thời điểm thích hợp nhất để đến thăm Philippines, cụ thể là Vùng Bicol. Có thể nói rằng tháng Tư và tháng Năm là những tháng tốt nhất để lựa chọn một chuyến đi đến Bicolandia – mùa hè chính thức của đất nước!

Sorsogon là nơi có hầu hết các điểm du lịch sinh thái trong vùng Bicol. Nếu bạn yêu thích những ngọn núi và đủ can đảm để leo lên một ngọn núi lửa đang hoạt động, hãy đến Núi Bulusan.

Ngay trong khu vực là Công viên Quốc gia Núi lửa Bulusan, hiện đang trở thành điểm đến yêu thích của du khách nước ngoài do đây là một công viên du lịch sinh thái và có rất nhiều hoạt động mà bạn có thể thực hiện! Bạn có thể chèo thuyền kayak, cắm trại, đi bộ xuyên rừng và thậm chí thử học cách nấu các món ăn địa phương.

Trên đây là những địa điểm thú vị mà bạn có thể trải nghiệm kết hợp giữa du lịch và bảo vệ hệ sinh thái. Thay vì đi du lịch theo hình thức thông thường, hãy thử du lịch sinh thái để có một trải nghiệm mới hòa hợp với thiên nhiên và tiếp thu thêm những kiến thức mới về người dân địa phương. Vì một môi trường xanh, sạch, đẹp, hãy có những hành động thiết thực để bảo vệ bầu không khí xung quanh mình!

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

7 bình luận

  1. I don’t need to tell you how important it is to optimize every step in your SEO pipeline. But unfortunately, it’s nearly impossible to cut out time or money when it comes to getting good content. At least that’s what I thought until I came across Article Forge… Built by a team of AI researchers from MIT, Carnegie Mellon, Harvard, Article Forge is an artificial intelligence (AI) powered content writer that uses deep learning models to write entire articles about any topic in less than 60 seconds. Their team trained AI models on millions of articles to teach Article Forge how to draw connections between topics so that each article it writes is relevant, interesting and useful. All their hard work means you just enter a few keywords and Article Forge will write a complete article from scratch making sure every thought flows naturally into the next, resulting in readable, high quality, and unique content. Put simply, this is a secret weapon for anyone who needs content. I get how impossible that sounds so you need to see how Article Forge writes a complete article in less than 60 seconds! order here.

  2. Use artificial intelligence to cut turnaround time, extend your budget, and create more high-quality content that Google and readers will love. How It Works? WordAi is extremely fast and intuitive. Just enter your content, click rewrite, and in a matter of seconds, WordAi will rewrite an entire piece of content for you. WordAi comes up with different ways to express the same ideas by rewriting every sentence from scratch. This not only removes duplicate content, it also makes the rewritten content read completely naturally. Scale Your Business Make your entire content production process 10x more efficient. Use AI to create more high-quality, unique content that impresses clients and engages readers, all without having to put in more hours Register here and get a bonus.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nội Dung Chính

Tip Sống Xanh

Tin liên quan

0
    0
    Giỏ Hàng Của Bạn
    Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng