Tìm kiếm
Close this search box.

Xu Hướng Du Lịch Xanh 2022 và tương lai của ngành du lịch

Hiện nay, trong bối cảnh các vấn đề về môi trường trở thành một vấn đề được mọi người quan tâm, các xu hướng mới liên quan đến sinh thái cũng liên tục xuất hiện. Nhưng thay đổi này không chỉ góp phần thay đổi phong tục xã hội, tạo nên các xu hướng du lịch mới mà còn đem du lịch xanh thành một xu hướng tất yếu trong quá trình bảo vệ môi trường của con người.

Du lịch xanh 2022
Xu Hướng Du Lịch Xanh 2022 và tương lai của ngành du lịch 5

Du lịch xanh là gì?

Du lịch xanh là một hình thức du lịch bền vững hướng đến các vùng đất tự nhiên và giữ trách nhiệm trong việc bảo tồn môi trường và duy trì cuộc sống của người dân địa phương.

Đây là một hình thích hợp để thay thế cho kiểu du lịch đại chúng thương mai. Với hình thức du lịch này, người tổ chức thường kết hợp với việc trải nghiệm và giáo dục để đem lại những trải nghiệm đáng nhớ cho du khách, đồng thời nâng cao nhận thức của khách du lịch đối với các vấn đề liên quan đến tự nhiên, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phong tục tập quán của người dân bản xứ.

Du lich xanh 2
Xu Hướng Du Lịch Xanh 2022 và tương lai của ngành du lịch 6

Vào những năm 1980, các nhà sinh thái học coi Du lịch xanh là một nhiệm vụ cốt yếu cho các thế hệ tương lai. Mục đích vào thời điểm đó là khám phá những khu vực còn tương đối hoang sơ mà con người chưa khám phá hết được.

Ngày nay, do sự hiện đại hóa, rác thải bị thải ra một cách tràn lan của thế giới, các nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt mỗi khi con người đưa ra một phát minh công nghệ tiên tiến mới. Tuy rằng chúng đem lại những lợi ích rõ ràng đến cuộc sống của con người, chúng cũng đưa ra những yếu tố rủi ro không thể tránh khỏi đến môi trường hiện nay.

Có thể bạn đã từng nghe ai đó nói cây này: Chúng ta cần một bầu không khí sạch và môi trường xanh để có thể thoải mái du lịch trong tương lai. Bởi vậy, tại sao không thử chọn du lịch xanh để trải nghiệm?

Du lịch xanh được thực hiện trên toàn thế giới ngày nay. Bởi lẽ bạn không chỉ được khám phá các môi trường tự nhiên và góp phần bảo vệ môi trường mà còn nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương.

Tìm hiểu thêm về: Du lịch xanh là gì?

Tại sao du lịch xanh lại quan trọng?

Ngày nay, khách du lịch không chỉ đơn thuần muốn khám phá những vùng đất mới lạ mà còn muốn tạm lánh xa những xô bồ của cuộc sống để nhìn ngắm cuộc sống tự nhiên, tuyệt đẹp và trong lành.

Bên cạnh đó, những địa điểm du lịch này, người dân địa phương tự sinh tồn nên có rất ít hoặc không có nguồn thu nhập ổn định từ công nghiệp để phát triển thêm với tư cách cá nhân hoặc xã hội. Những nơi này cũng không được đảm bảo 100% giáo dục, bởi vậy việc phát triển du lịch xanh góp phần rất lớn trong đời sống của nhân dân.

Là một khách du lịch, mọi người không chỉ cần hiểu và tôn trọng phong tục tập quán của người dân địa phương mà còn phải có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường. Có như vậy, họ không chỉ được tận hưởng môi trường tự nhiên mà họ du lịch đến, đồng thời, mọi người đều có thể đóng góp vào việc bảo vệ và giữ gìn khu vực.

Du lịch xanh, bởi vậy, không chỉ có ích đối với khách du lịch mà còn đóng góp một phần rất lớn đến cuộc sống của người dân địa phương. Vì lí do này, cần tích cực thúc đẩy và triển khai các chiến dịch nâng cao nhận thức ở tất cả các khu vực trên thế giới.

Tham khảo thêm: 36 Cách để sống thân thiện với môi trường

Ngày nay, có các Hội nghị Du lịch Sinh thái và Du lịch Bền vững diễn ra trên khắp thế giới hàng năm. Những nhóm này tập hợp các nhóm khách du lịch chính để hỗ trợ tính bền vững trong ngành du lịch và bảo vệ các điểm đến tự nhiên nổi tiếng đang bị đe dọa.

Xu hướng du lịch xanh 2022

Có một cuộc khảo sát chứng minh rằng trên thực tế rằng mọi người thích các sản phẩm thân thiện với môi trường. Cứ 3 người tiêu dùng thì có 1 người thích các lựa chọn thân thiện với môi trường. Bởi vậy, du lịch xanh ắt hẳn sẽ là một xu hướng tất yếu trong công cuộc bảo vệ môi trường của con người.

Tuy nhiên, không chỉ vậy, những vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội, cũng là những nhân tố quan trọng thúc đẩy và biến du lịch xanh trở thành một xu hướng không chỉ trong năm 2022 mà còn trong tương lai.

Xanh mong ket Palawan Trang dat dia diem du lich Giam gia Du lich Quang cao Duoi dang clip
Xu Hướng Du Lịch Xanh 2022 và tương lai của ngành du lịch 7

Bảo vệ quyền lợi của nữ giới

Những dự án khác nhau đã được thành lập và phát triển một cách mạnh mẽ nhằm bảo vệ quyền lợi của phụ nữ. Phong trào du lịch xanh được nở rộ như một cách khác để cải thiện và hỗ trợ những người phụ nữ địa phương mà họ gặp trong chuyến du lịch của họ.

Khách du lịch cũng đang mở rộng sự hợp tác của họ bằng cách mua hàng hóa địa phương và đồ lưu niệm do phụ nữ tạo ra và bán. Nhiều công ty lữ hành có các gói được thiết kế đặc biệt mà khi đó, số tiền thu về sẽ được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ phụ nữ.

Những hành động này được xem như góp phần thúc đẩy bình đảng giới và giúp phụ nữ phát huy hết tiềm năng kinh tế của họ.

Tình nguyện bền vững

Đi tình nguyện được xem là một xu hướng của giới trẻ hiện nay. Chọn làm tình nguyên trong một chuyến đi là một trải nghiệm có tác động sâu sắc. Bằng cách hoạt động tình nguyện ở nước ngoài một cách bền vững, người tham gia không chỉ trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân mà còn góp phần phát triển xã hội.

Việc tổ chức các dự án tình nguyện cung cấp cho người dân địa phương cơ hội tiếp cận các kỹ năng nghề nghiệp và các kiến thức cần thiết trong cuộc sống.

Xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên

Gần đây, các nhà nghỉ và trại nghỉ khác nhau đang được mở ra ở Châu Phi được xem như một bước tiến quan trọng của du lịch xanh. Ý tưởng này làm cho việc đi du lịch theo cách có ý thức trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.

Các khu bảo tồn cho phép động vật hoang dã sống an toàn và chúng cũng đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển của cộng đồng ở các khu vực đa dạng về tự nhiên. Bởi lẽ đõ, cộng đồng địa phương nhận được lợi ích từ Du lịch xanh vì họ đang góp phần bảo vệ động vật hoang dã và đảm bảo rằng tác động của chúng đến môi trường là thuận lợi.

xu huong du lich xanh
Xu Hướng Du Lịch Xanh 2022 và tương lai của ngành du lịch 8

Bên cạnh đó, du lịch ở các khu bảo tồn thiên nhiên được yêu cầu đảm bảo quy định nghiêm ngặt về lượng du khách. Việc đến thăm một địa điểm du lịch đông đúc người qua lại không còn là một vấn đề quan tâm số một của du khách.

Nó cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của du khách về các điểm đến liên quan đến các khía cạnh xã hội, môi trường và văn hóa của họ và liệu chuyến thăm của họ có ảnh hưởng đến nó hay không. Một khảo sát cho rằng, 58% khách du lịch có khả năng tránh các điểm đến có khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chuyến thăm của họ. 49% coi các vấn đề xã hội là ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn điểm đến.

Vấn đề liên quan đến chống lại các tác động của môi trường

Cuộc khủng hoảng rác thải nhựa đã và đang là một cuộc tranh luận khá gay gắt trong vài năm qua. Một nghiên cứu năm 2017 cho rằng 6,3 tỷ tấn trong 8,3 tỷ tấn của thế giới là rác thải. Bởi vậy, con người được khuyến khích không chỉ trong việc giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa, sử dụng những đồ dùng có lợi cho môi trường mà còn khuyến khích du lịch xanh để giảm tác động của họ đối với các quốc gia và cộng đồng mà họ ghé thăm.

Thực hiện du lịch bền vững liên quan đến việc tích cực giảm thiểu lượng rác thải nhựa giờ đây là một xu hướng tất yếu của nhân loại. Bản thân đi du lịch là một hoạt động mở mang tầm mắt; nó cũng có thể cho phép mọi người nhận thấy mức độ nghiêm trọng của một số vấn đề, ví dụ, hậu quả khắc nghiệt của ô nhiễm nhựa.

Khảo sát cho thấy, khách du lịch toàn cầu sẵn sàng tham gia vào các hoạt động khác nhau để cắt giảm tác động tiêu cực đến môi trường. Đây là một trong những điểm đáng chú ý của du lịch xanh.

Các hoạt động có thể là làm sạch bãi biển, đặt các thùng rác phù hợp, tiếp thị và bán các sản phẩm có thể phân hủy sinh học và lựa chọn có ý thức các phòng ở xanh không có nhựa.

Hòa mình với thiên nhiên

Bởi du lịch xanh trở thành xu hướng du lịch hiện nay, việc cưỡi và vuốt ve động vật đang được chú ý nhiều hơn. Việc có những hoạt động kết nối với con người được xem là một cách thức để giúp con người có thể sống hòa hợp với động vật sống trong tự nhiên.

Đây được xem như một biện pháp đối với sự tuyệt chủng của các loài vật trong tự nhiên. Mất đa dạng sinh học dẫn đến tuyệt chủng hàng loạt các loài đang là mối quan tâm ngày càng tăng.

Các công ty du lịch đang đầu tư một phần thu nhập của họ vào việc bảo vệ môi trường sống cho một số loài nguy cấp nhất trên thế giới. Họ đã nhận ra ngành du lịch và lữ hành trong tương lai sẽ phụ thuộc rất nhiều vào điều này. Các sáng kiến cũng liên quan đến việc giáo dục người dân địa phương và khách du lịch về tầm quan trọng của đa dạng sinh học, chỉ cho họ những cách bảo tồn phù hợp.

Xu hướng của tương lai

Du lịch sinh thái đã tạo ra một cơ sở thị trường có tầm ảnh hưởng, thu hút hàng nghìn khách du lịch quan tâm đến phong trào này. Cho đến nay, việc quản lý các cảnh quan và khu vực thường xuyên đến thăm là một trong những thách thức chính liên quan đến việc thúc đẩy du lịch xanh.

Điều quan trọng là phải thúc đẩy tăng trưởng thông minh, vì nó đang ở mức thấp trong một số lĩnh vực. Cảnh quan tràn ngập các khách sạn, nhà hàng và dịch vụ du lịch đang gia tăng. Bởi vậy mà rất nhiều công nhân và người dân địa phương có thể sống mà không có điều kiện vệ sinh cơ bản, nước sạch, dịch vụ y tế, giáo dục thích hợp,…

Để tạo ra các điểm đến được quy hoạch tốt trong tương lai, các chính phủ cũng nên chịu trách nhiệm. Nếu không có quy hoạch địa phương, Du lịch xanh có thể là một giải pháp trong kế hoạch của chính phủ. Các cộng đồng địa phương cần nhận ra rằng họ cần bảo vệ tài nguyên của mình cho tương lai, giữ gìn môi trường và đảm bảo tương lai của ngành du lịch là thân thiện với Trái đất của chúng ta.

Chia Sẻ

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Mục Lục

Tip Sống Xanh

Tin liên quan

bàn chải nhựa gây ô nhiễm môi trường

Bàn chải đánh răng bằng tre có tốt không?

Gần đây chúng ta thường nghe nói nhiều về bàn chải tre như là một sản phẩm thân thiện môi trường. Vậy bàn chải đánh răng bằng tre có tốt không, cùng tìm hiểu về sản phẩm này

0
    0
    Giỏ Hàng Của Bạn
    Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng